Cay đắng đàn ông gia trưởng tung… chưởng

  • 29/08/2019 05:41
  • 0 bình luận
  • Nhà báo Hồ Viết Thịnh
  • In bài
ANTD.VN - Trong hầu hết những nơm nớp lấy chồng của đa phần phụ nữ ngày nay, đàn ông gia trưởng thường được liệt vào một trong những tiêu chí loại trừ bậc nhất. 
Clip võ sư Nguyễn Xuân Vinh đánh vợ được chia sẻ trên mạng xã hội và gây nhiều bức xúc vì cách hành xử thô bạo vũ phu (Ảnh cắt từ clip)

Clip võ sư Nguyễn Xuân Vinh đánh vợ được chia sẻ trên mạng xã hội và gây nhiều bức xúc vì cách hành xử thô bạo vũ phu (Ảnh cắt từ clip)

Theo lý giải, gia trưởng xuất phát từ gia đình Nho giáo theo thuyết “phụ, phu, tử” tức là lấy đàn ông làm trung tâm của gia đình, trong đó mọi quyết định thuộc về người đàn ông, phụ nữ không có quyền hành gì.

Trải qua sự phát triển sinh động của cuộc sống, lý thuyết về gia trưởng cũng đã ít nhiều bị biến đổi, dù vậy đàn ông gia trưởng vẫn chưa hề biến mất, họ vẫn sinh sôi nảy nở và trưởng thành trong từng nếp nhà, phổ biến nhất vẫn ở những vùng nông thôn, nơi ánh sáng đèn điện thành phố vẫn chưa chiếu sáng được. 

Ở những nếp nhà đàn ông gia trưởng, phụ nữ dù vẫn được tặng hoa hay lác đác tặng quà vào ngày 20-10, 8-3 thậm chí là cả kỷ niệm ngày cất tiếng khóc chào đời. Tuy nhiên, tiếng nói của họ trong những quyết định quan trọng của gia đình, phần nhiều vẫn chỉ được các đức ông chồng đưa vào danh mục tham khảo, chưa hề có giá trị quyết định. 

Đàn ông gia trưởng ở một phần ưu điểm nhỏ giọt nào đó cũng có ý nghĩa hết sức tích cực. Điều này không được phán xét dựa trên sự phân biệt đối xử giữa đàn ông và phụ nữ mà đã được thực tế hiển nhiên thừa nhận: Phụ nữ thường do dự, đàn ông thừa quyết đoán. Thế nhưng, cuộc sống có khi quyết đoán lại là con đường ngắn nhất dẫn đến phá sản. 

“Bạo lực luôn làm nảy sinh bạo lực, nhưng bạo lực trong hôn nhân chỉ đẩy hôn nhân về gần thêm với vực thẳm. Sự chịu đựng của con người dù là đàn ông hay phụ nữ đều có giới hạn của nó”.

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Trong cuốn “Cuộc chiến trong phòng ngủ”, hai tác giả là Allan và Barbara đã chỉ ra rằng, từ rất xa xưa (từ thuở chưa có điện thoại thông minh và cũng chưa xuất hiện truyền hình - tác giả), đàn ông làm nhiệm vụ săn bắn và bảo vệ vợ và con cái khỏi thú dữ, còn phụ nữ ngoài việc sinh đẻ và chăm sóc con cái còn phát hiện ra những mối nguy cơ hiện hữu lên tổ ấm của mình. Thực tế này sau được phát triển thành một ý giản đơn: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. 

Ngày nay, phụ nữ ngày càng có chỗ đứng trong xã hội và hối hả đòi quyền bình đẳng giữa nam và nữ. Tuy nhiên, bình đẳng đến thế nào thì nhân loại vẫn tạo ra đàn bà với mặc định là phái yếu, bởi chân yếu tay mềm. Và trong những lúc sinh tử, nguy nan thảm họa, khi buộc phải di tản người ra khỏi chốn nguy hiểm, phụ nữ và trẻ em vẫn là những người được ưu tiên trước nhất. 

Cuộc sống rất giống cuộc đời, nhiều ông chồng bẩm sinh có truyền thống gia trưởng, được truyền từ đời ông sang đời bố, tuy nhiên đến đời mình chẳng may lấy được một cô vợ hoặc là thường xuyên tập võ hoặc là có bố làm to hoặc anh em trai thường xuyên sinh hoạt trong các câu lạc bộ có máu giang hồ mà bỗng nhiên trông hiền đến lạ. Lúc này, quyền gia trưởng lại thuộc về mẹ của những đứa con mình. Gia trưởng đàn ông bỗng nhiên được cất đi ở đâu đó sâu trong lòng, một số ông chồng dũng cảm còn phải cặp bồ để cải thiện và được phô diễn quyền gia trưởng của mình.

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Nhưng đối với phụ nữ, đàn ông gia trưởng vẫn chưa phải là điều nguy hiểm nhất của hôn nhân. Điều nguy hiểm nhất gần đây vẫn được truyền thông và mạng xã hội đăng tải đó là “Đàn ông ra… chưởng”. 

Cũng được thôi, đôi khi giữa cuộc sống nhiều áp lực, sức mạnh cơ bắp cũng có khi phát huy giá trị của nó, tuy nhiên cái ra chưởng của đàn ông đau lòng phẫn nộ thay lại là để đặt lên cơ thể vợ mình, người vợ đó thậm chí vẫn đang ôm ấp đứa con nhỏ vừa mới lọt lòng.

Trong xã hội, khi đối thoại bất lực thì nắm đấm lên ngôi. Còn trong hôn nhân, khi sức mạnh đang nghiêng hẳn về người đàn ông, nhất lại là người có thâm niên học võ thì phụ nữ ứng xử kiểu gì cũng có thể là nguồn cơn xung đột.

Khi người vợ giãi bày đối thoại, người chồng sẽ nghiến răng đe nạt: “Mày dám cãi lại tao à?”. Khi người vợ câm lặng nhẫn nhịn, người chồng sẽ sục sôi quát mắng: “Mày khinh tao à mà không nói gì?”. Cả hai trường hợp trên, người đàn ông gia trưởng sẽ biến hình trở thành người đàn ông ra… chưởng. 

Bạo lực luôn làm nảy sinh bạo lực, nhưng bạo lực trong hôn nhân chỉ đẩy hôn nhân về gần thêm với vực thẳm. Sự chịu đựng của con người dù là đàn ông hay phụ nữ đều có giới hạn của nó. 

Dẫu vậy, có một nghiên cứu chưa được thừa nhận chỉ ra rằng: Hầu hết những người đàn ông sợ vợ thì gia đình đều trở nên êm ấm. Ngược lại, hầu hết những người vợ sợ chồng thì ấm êm thường là gián đoạn. Cay đắng thay! 

Tin cùng chuyên mục