Cậu bé 10 tuổi, 9 năm chờ người hiến thận

  • 11/03/2016 14:40
  • 0 bình luận
  • Lan Anh
  • In bài

ANTĐ - Mẹ của cậu bé này cho biết, con mình mới 10 tuổi và đã chờ đợi được ghép tạng suốt 9 năm. Bà kêu gọi mọi người tham gia đăng ký hiến tạng.

Cậu bé Matthew Pietrzyk, 10 tuổi, hiện phải sống chung với máy thẩm tách vì không có thận. Tình trạng này khiến cậu buộc phải uống 18 viên thuốc mỗi ngày để duy trì sự sống. Matthew là 1 trong tổng số 65 trẻ em đang chờ ghép thận ở Anh.

Cậu bé Matthew Pietrzyk, 10 tuổi, nhưng đã chờ ghép tạng suốt 9 năm

Cậu bé Matthew Pietrzyk, 10 tuổi, nhưng đã chờ ghép tạng suốt 9 năm

Cậu bé Matthew Pietrzyk, 10 tuổi, nhưng đã chờ ghép tạng suốt 9 năm

Có hơn 900 trẻ em đang ở trong danh sách chờ ghép thận suốt 1 thập niên qua. Trung bình, những trẻ em dưới 18 tuổi phải chờ khoảng 316 ngày mới nhận được thận hiến của người đã chết. Theo NHS, những bệnh nhân chờ ghép thận chiếm phần lớn trong danh sách chờ ghép tạng tại Anh. Có khoảng 22 triệu người Anh đã có tên trong danh sách đăng ký hiến tạng. Mỗi người có thể cứu được 9 mạng sống hoặc nhiều hơn nữa.

Matthew đến từ Leicestershire được chẩn đoán mắc 1 hội chứng bẩm sinh khiến thận của cậu không hoạt động đúng chức năng.

Mẹ Matthew – bà Nicola Pietrzyk đã hiến thận cho con khi Matthew mới 1 tuổi, nhưng sau đó phải cắt bỏ vì biến chứng.

Tuy con bị bệnh nhưng bà Pietrzyk cho biết, gia đình rất tự hào vì em đã kiên cường đối mặt với bệnh tật.
“Cuộc sống của con bây giờ phụ thuộc quá nhiều thuốc thang, máy móc và các chế độ kiêng khem. Chúng tôi cố gắng giúp con sống bình thường nhất có thể, nhưng thật khó khăn vì con không thể tự do chơi đùa như bạn bè và các anh em”, bà Pietrzyk nói.

Bà cũng nói thêm là Matthew yêu thích bóng đá “cuồng nhiệt” nhưng không thể chơi vì tình trạng sức khỏe. “Một ca ghép tạng có thể làm thay đổi cuộc sống của con và cả gia đình tôi. Nhưng không chỉ chúng tôi, ngoài kia có hàng ngàn người đang chờ ghép tạng cũng đang trải qua những điều như chúng tôi bây giờ”.

Bà Sally Johnson, Giám đốc cơ quan chuyên về truyền máu và ghép tạng của Anh (NHS) cho biết: “Có rất nhiều trẻ em, người lớn đang tuyệt vọng chờ đợi ghép thận và các nội tạng khác đến tuyệt vọng. Vì vậy, tôi mong mọi người hãy nói với người thân về mong muốn hiến tạng và ghi âm quyết định của mình tại nơi đăng ký hiến tạng NHS”.

Bà Pietrzyk đưa ra lời kêu gọi sau khi một nhà thiết kế viết 1 bức thư cảm động gửi một cậu bé, người được nhận trái tim của em trai anh.

Anh này đã viết: “Chúng tôi cảm ơn người nhận tạng vì nhờ có em, một phần của em trai anh vẫn tiếp tục sống”.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục