CAQ Long Biên: Chặn bắt "ma tốc độ"

  • 24/08/2016 06:32
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Cung đường đẹp thẳng tắp chừng 7km, từ cầu Vĩnh Tuy xuyên đến đường Huỳnh Văn Nghệ rồi vào khu đô thị Sài Đồng, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội, đã bị một số thanh thiếu niên sử dụng xe máy “biểu diễn” các trò lạng lách, đánh võng.

CAQ Long Biên: Chặn bắt "ma tốc độ" ảnh 1Tổ công tác CAQ Long Biên làm nhiệm vụ trên đường Huỳnh Văn Nghệ

Nắm bắt kịp thời, xử lý quyết liệt

“Hiện tượng một số thanh thiếu niên tụ tập đi xe máy  lạng lách, đánh võng trong khu đô thị Sài Đồng bị CAQ nắm bắt từ trung tuần tháng 7, và kế hoạch phòng ngừa, xử lý đã được triển khai, với sự vào cuộc quyết liệt từ phường đến phòng nghiệp vụ CATP”, Trung tá Tô Anh Dũng - Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết.

Xuất hiện cách nhật trong tuần và thường từ sau 22h đến 1h sáng, một số thanh thiếu niên từ nội thành sang quận Long Biên bằng xe máy, với những hành vi lạng lách, bốc đầu nguy hiểm, gây bức xúc, lo lắng dư luận nhân dân tại khu đô thị Sài Đồng, đặc biệt trên tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ.

Trước hiện tượng đó, chỉ huy CAQ Long Biên đã trao đổi, đề nghị sự phối hợp của Phòng Cảnh sát hình sự, Đại đội 3 - Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, đặc biệt xác định rõ trách nhiệm đối với công an cơ sở và các đội Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự… trong thời gian sớm nhất phải xây dựng được kế hoạch nắm người, nắm vi phạm, nhất là có biện pháp phòng ngừa, xử lý triệt để hiện tượng này. Lực lượng bảo vệ của khu đô thị Sài Đồng cũng được cơ quan chức năng yêu cầu vào cuộc, bằng việc nắm bắt, phản ánh thông tin và phân công người ra nhắc nhở ngay khi phát hiện nhóm thanh thiếu niên tụ tập.

Sự vào cuộc kịp thời, chặt chẽ này đã phát huy hiệu quả tích cực. Gần 10 trường hợp vi phạm về tốc độ, dừng đỗ sai quy định, tự ý điều chỉnh thiết kế phương tiện… đã bị CAQ Long Biên phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý từ trung tuần tháng 7 đến nay. “Các trường hợp vi phạm bị phát hiện, chúng tôi đều lập biên bản xử lý kịch lỗi. Trường hợp bị phạt cao nhất lên đến 7 triệu đồng, cùng chế tài tạm giữ phương tiện, gửi thông báo về nơi cư trú của đối tượng vi phạm”, chỉ huy Đội CSGT-TT-PƯN CAQ Long Biên cho biết.

CAQ Long Biên: Chặn bắt "ma tốc độ" ảnh 2Bản kiểm điểm của 1 dân “ưa” tốc độ

Dập “nguồn” vi phạm

Gần 1 tháng trở lại đây, khu đô thị Sài Đồng, đường Huỳnh Văn Nghệ đã được trả lại sự yên tĩnh. Tuy nhiên, đúng như suy nghĩ của chỉ huy CAQ Long Biên, cần phải có biện pháp, kế hoạch dài hơi để ngăn chặn “thú vui” nguy hiểm này của một bộ phận thanh thiếu niên. 

Các trường hợp bị CAQ Long Biên xử lý trong thời gian qua, điểm chung là người điều khiển không mang hoặc không có giấy phép lái xe. Có xe không đeo biển số, và được “độ” âm thanh, lắp pô nhằm tăng tiếng máy phương tiện cao gấp hàng chục lần cho phép. Nguyễn Văn Đính (23 tuổi), HKTT ở huyện Đan Phượng - một trong số thanh niên bị CAQ Long Biên xử lý hồi trung tuần tháng 7 - giải trình, vì thấy đám bạn ở cùng chỗ làm tại quận Hai Bà Trưng rủ nhau đi “độ” xe máy, đi đua xe, nên cậu ta đi theo. Tài sản giá trị bố mẹ mua cho để đi làm ăn tử tế, Đính biến chiếc xe Dream thành loại phương tiện rất… khó gọi tên; bởi toàn bộ nan hoa, màu sơn, còi, yếm, đã bị Đính thay thế. Điều khiến cơ quan chức năng băn khoăn là theo câu chuyện của Đính, đám bạn cùng tuổi cậu ta đang rất “khoái” trò này.

Sau khi bị chặn, đuổi ở đường Huỳnh Văn Nghệ, khu đô thị Sài Đồng, ai dám chắc đám thanh niên đã và chưa bị CAQ Long Biên xử lý sẽ dừng những cuộc chơi nguy hiểm? Khu đô thị Sài Đồng, trong tháng 8 này sẽ được lắp gờ giảm tốc và đảo giao thông, những yếu tố hạn chế số thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng. Nhưng rất có thể sẽ hình thành những địa bàn, cung đường khác. Nhận thức đúng hiện tượng này để kịp thời kết hợp nhiều biện pháp phòng ngừa, xử lý quyết liệt; yêu cầu ấy đặt ra với các địa bàn, lực lượng chức năng.

Tin cùng chuyên mục