Cặp vợ chồng tham gia đường dây mua bán giấy chứng nhận sức khỏe giả

  • 15/06/2018 16:55
  • 1 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Các đối tượng mua máy tính, máy in để làm giả giấy khám sức khỏe của nhiều bệnh viện, bán thu lời bất chính.

Ngày 15-6, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đơn vị vừa tạm giữ hình sự 5 đối tượng gồm Dương Quốc Hưng (SN 1990), Trịnh Thị Mai (SN 1991) cùng trú tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội;  Nguyễn Văn Xuân (SN 1987, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội); Đỗ Văn Nam (SN 1992, trú tại xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Vương Đình Hiếu (SN 1993, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông), để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Các đối tượng tại cơ quan công an

Khoảng tháng 5-2018, các trinh sát của Đội Cảnh sát kinh tế, CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện đường dây bán các loại giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe giả của nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Các đối tượng giao dịch trên mạng xã hội và thường xuyên thay đổi địa điểm. Sau khi thu thập các tài liệu và thông tin về đối tượng CAQ Bắc Từ Liêm đã lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Khoảng 15h30 ngày 4-6, tổ công tác của CAQ Bắc Từ Liêm làm nhiệm vụ tại đoạn đường Cầu Diễn, khu vực đầu ngõ 177 thuộc địa bàn phường Phúc Diễn phát hiện Dương Quốc Hưng đang cầm trên tay một tập hồ sơ có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, thu giữ của Hưng số giấy chứng nhận sức khỏe giả của Bệnh viện E. Tại cơ quan công an, Hưng khai nhận, do thấy nhiều người có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận sức khỏe để xin việc và học tập, anh ta nảy sinh ý định tìm mua trên mạng xã hội để bán kiếm lời.

Hưng và vợ là Trịnh Thị Mai truy cập trên mạng và tìm xem có ai bán thì đặt mua. Sau đó, Mai đặt mua 20 tờ với giá 20.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe (khổ A3) và 10.000 đồng/ tờ giấy chứng nhận sức khỏe (khổ A4).

Tất cả các giấy tờ trên không điền thông tin của người khám, kết quả khám cũng như ngày tháng năm khám, chỉ có duy nhất dấu của Bệnh viện E và dấu của Công ty Cổ phần bệnh viện giao thông vận tải. Sau đó, Hưng tự viết kết quả nội dung khám, Mai ký tên bác sỹ khám và bác sỹ trưởng đoàn khám. Hưng bảo vợ lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu mua để bán số giấy tờ giả trên.

Trong thời gian trên, Hưng và vợ đã đặt mua khoảng 100 tờ giấy khám bệnh giả và bán cho nhiều người. Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Xuân đã mua 3 đến 4 lần của Mai với số lượng lớn nên được giảm giá.

Khoảng 11h ngày 4-6, Nguyễn Văn Xuân điện thoại cho Mai định mua 20 tờ giấy chứng nhận sức khỏe và cho số điện thoại của khách để liên hệ giao hàng. Đến 15h30 cùng ngày, Hưng đi đến đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm chờ giao hàng cho khách thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Đấu tranh mở rộng, cơ quan công an đã triệu tập Trịnh Thị Mai, Nguyễn Văn Xuân đến làm việc. Các đối tượng khai đã mua lại số giấy tờ trên của Đỗ Văn Nam để bán lại.

Quá trình điều tra, cp quan công an xác định Nam là đối tượng chính trong vụ việc. Nam khai nhận, đầu tháng 5-2018, anh ta lên mạng xã hội, thấy việc mua bán giấy chứng nhận sức khỏe và giấy khám sức khỏe của các bệnh viện dễ dàng, thu lời nhanh nên đã tải mẫu giấy tờ trên mạng về máy tính, chỉnh sửa rồi dùng máy in in ra nhiều bản để bán. Nam không trực tiếp đi giao hàng cho khách mà nhờ Vương Đình Hiếu.

Cơ quan điều tra, CAQ Bắc Từ Liêm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu nhiều giấy khám sức khỏe giả và các tài liệu có liên quan.

Tin cùng chuyên mục