Cặp vợ chồng “bấn tiền” lừa đảo chiếm đoạt hàng loạt ô tô

  • 20/05/2021 08:47
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN -  Cần tiền ăn tiêu, Quyên và chồng bàn nhau bịa chuyện kinh doanh vận tải để liên tục thuê nhiều ô tô, rồi mang đi cầm cố.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, chiều 19-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định phạt bị cáo Quách Thị Lệ Quyên (SN 1989, trú phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan tới vụ án, Tòa án Hà Nội cũng tuyên bị phạt cáo Nguyễn Văn Cảnh (SN 1972, ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.


Cặp vợ chồng “bấn tiền” lừa đảo chiếm đoạt hàng loạt ô tô ảnh 1

Quách Thị Lệ Quyên và bị cáo liên quan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Quách Thị Lệ Quyên và Nguyễn Mạnh Thắng (chồng Quyên, hiện bỏ trốn và đang bị truy nã) đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để đem đi cầm cố lấy tiền.

Thực hiện ý định trên, Quyên nói dối chị Nguyễn Thị Nga (SN 1985, ở quận Hà Đông, Hà Nội) về việc chị ta có Công ty TNHH Thương mại Khánh Huyền – doanh nghiệp chuyên cho thuê ô tô tự lái. Chị Nga hoặc bạn bè chị Nga nếu có xe ô tô không sử dụng đến thì cho Quyên thuê lại.

Tin tưởng Quyên, vợ chồng chị Nga đã cho Quyên thuê nhiều ô tô. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 22-11-2016 đến ngày 16-12-2016, vợ chồng chị Nga đã liên tục cho Quyên thuê 7 xe ô tô. Ngoài ra, anh Đỗ Trọng Nghĩa (em họ chị Nga) cũng cho Quyên thuê 1 xe ô tô.

Sau khi thuê được 8 ô tô trên, Quyên lần lượt giao cho chồng là Nguyễn Mạnh Thắng mang đi cầm cố lấy tiền, rồi bỏ trốn. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, 8 xe ô tô Quyên thuê của các bị hại có tổng trị giá hơn 4,1 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ án, cơ quan chức năng xác định, khoảng tháng 7-2018, Nguyễn Văn Cảnh đã mua phải 1 trong số 8 ô tô mà Quyên thuê lại rồi cho chồng mang đi cầm cố lấy tiền. Khi mua xe, anh Cảnh nhận được đăng ký xe bản gốc mang tên 1 công ty và đăng kiểm phương tiện.

Sau đó, Cảnh đã bán lại ô tô trên cho người khác với giá 392 triệu đồng. Cảnh đã thuê người đàn ông tên Cương (chưa rõ lai lịch) làm giả 2 hóa đơn giá trị gia tăng để làm thủ tục sang tên xe ô tô cho người mua.

Tuyên phạt Quách Thị Lệ Quyên mức án nêu trên, TAND TP Hà Nội xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản có giá trị rất lớn. Cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục