Cấp căn cước công dân – “chiến dịch” thắm đượm tình quân dân

  • 03/06/2021 06:38
  • 0 bình luận
  • Ngọc Huyền
  • In bài
ANTD.VN -  "Chiến dịch" cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử của Công an thành phố Hà Nội đã bước vào thời điểm quyết định. Với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", đến nay lực lượng Công an Thành phố đã hoàn thành 90% chỉ tiêu Bộ Công an giao, một khối lượng công việc lớn được thực hiện trên nguyên tắc xuyên suốt "hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãnh phí".

Để có được kết quả như ngày hôm nay, hàng ngày, hàng giờ, hàng nghìn CBCS Công an Thủ đô đã luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, ngày đêm đồng trí, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành đúng mục tiêu, tiến độ đã đề ra, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô...

Quyết tâm, quyết liệt và toàn diện

Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 01/7/2021, hoàn thành cấp 50 triệu CCCD gắn chíp (tức là gần 50% tổng dân số cả nước), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, đáp ứng nhu cầu chính đáng của công dân; đồng thời phục vụ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cấp căn cước công dân – “chiến dịch” thắm đượm tình quân dân ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất về công tác cấp căn cước công dân gắn chip

Chỉ đạo về việc thực hiện dự án này, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm khẳng định: "Đây vừa là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân". Phát biểu quán triệt ngay từ ngày đầu thực hiện, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã khẳng định: “Lãnh đạo Bộ Công an xem đây là “chiến dịch” lớn, là nhiệm vụ quan trọng mà lãnh đạo Đảng và Nhà nước giao phó. Đã là “chiến dịch” thì toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc, phải quyết tâm, quyết liệt và toàn diện”...

Xác định Thủ đô Hà Nội có vai trò đặc biệt quan trọng, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội coi việc hoàn thiện dự án CCCD hoàn thành đúng tiến độ vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong lộ trình thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, "tài nguyên quốc gia đắt giá", nền tảng để xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số; đồng thời là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Theo kế hoạch Bộ Công an đề ra, tổng số công dân trong độ tuổi cấp CCCD (gồm cả thường trú và tạm trú) trên địa bàn Hà Nội là 5.319.853. Khối lượng công việc lớn chưa từng có, được triển khai trong thời điểm Công an Thành phố đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như: Bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bảo vệ tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm 2021, bảo vệ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; nhất là trước những tác động của đại dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn không hề nhỏ... nhưng Công an Thành phố đã luôn duy trì quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Để công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử được lan tỏa một cách nhanh chóng, Công an Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 451 về mở đợt cao điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn Thành phố. Ngày 31/12/2020, Công an Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm này. Một ngày sau đó, tất cả Công an các quận, huyện, thị xã cùng đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP. Tiếp đó, căn cứ vào tình hình thực tế, để đảm bảo sự thành công của "chiến dịch", Công an Hà Nội tiếp tục có Kế hoạch số 93 triển khai cấp trên 6 triệu CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn Thành phố...

Cấp căn cước công dân – “chiến dịch” thắm đượm tình quân dân ảnh 2

Các tổ công tác cấp căn cước lưu động không quản ngày đêm

Để triển khai có hiệu quả các kế hoạch, đảm bảo công tác chỉ đạo chặt chẽ, phù hợp với thực tế từng giai đoạn, với từng địa bàn, ngoài các hội nghị giao ban, đánh giá định kỳ kiểm đếm công việc, lãnh đạo Công an Thành phố còn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tại các đơn vị. Đặc biệt, Giám đốc Công an Thành phố thường xuyên xuống địa bàn cơ sở trực tiếp kiểm tra, giám sát, động viên, nhắc nhở CBCS làm nhiệm vụ.

Kiểm tra tại huyện Chương Mỹ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung chỉ rõ: “Chúng ta phải nghiên cứu kỹ, hiểu đúng văn bản và những ý kiến chỉ đạo với phương châm “thần tốc, sáng tạo, phát huy các nguồn lực, quyết tâm đạt được mục tiêu. Thần tốc phải hiểu là rất nhanh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nỗ lực hoàn thành vượt mức kế hoạch. Cùng với đó cần có sự sáng tạo; sáng tạo trong suy nghĩ, trong cải tiến phương pháp làm việc, quá trình quản lý vận hành, tổ chức thực hiện. Từ những động tác rất nhỏ nhưng quyết định rất cao đến hiệu suất... phải có sự phân loại, loại nào dễ, loại nào khó, loại nào làm ngày, loại nào làm đêm"...

Trên cơ sở những buổi kiểm tra này, lãnh đạo Công an Thành phố tiếp tục bám sát, chỉ đạo các đơn vị làm việc thực hiện quyết tâm với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa”, gắn trách nhiệm của người đứng đầu vào chỉ tiêu tiến độ được giao. Đồng thời, yêu cầu xây dựng quy trình chuẩn trong công tác cấp CCCD như một dòng chảy liên tục, cụ thể từng bước phải làm gì để hướng dẫn các đơn vị từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để không gây ảnh hưởng chung đến toàn "chiến dịch"…

Cùng với lãnh đạo Công an Thành phố, với trách nhiệm và vinh dự được giao, thủ trưởng các đơn vị quận, huyện, thị xã thực sự vào cuộc, lăn xả cùng CBCS, kịp thời tăng cường, bố trí quân số của các đơn vị chung tay với lực lượng quản lý hành chính, nghiên cứu kỹ địa bàn, thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó đưa ra những chỉ đạo sát hợp với thực tiễn, đặc điểm dân cư, địa lý, phong tục tập quán của từng thôn, xã, khu vực để tiếp tục có phương án hợp lý, hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ

Với phương châm “làm hết việc, không làm hết giờ”, cán bộ chiến sĩ thực hiện công tác thu nhận hồ sơ CCCD ở các đơn vị đã làm tăng ca liên tục, không quản ngày, đêm đi đến vùng sâu, vùng xa, vào các gia đình để làm căn cước công dân gắn chíp. Như có một cuộc chạy đua quyết liệt giữa các đơn vị về số hồ sơ thu nhận CCCD được trong mỗi ngày. Đó là cách để tăng tốc bứt phá, chạy đua về số lượng, chất lượng, về thời gian, cũng là cách để chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng nhau tiến về đích đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ, chất lượng Bộ Công an giao.

Cấp căn cước công dân – “chiến dịch” thắm đượm tình quân dân ảnh 3

Phục vụ người dân bệnh tật, già yếu ngay tại nhà

Nhiều đơn vị, tổ công tác đã có những sáng kiến kinh nghiệm được nhân rộng chia sẻ, như: phát động thi đua "treo thưởng nóng" cho các tổ thu nhận được trên 400 hồ sơ/ngày; triển khai thu nhận hồ sơ theo dây chuyền, bố trí máy vân tay cũ và mới phù hợp với từng đối tượng trên địa bàn; tiếp nhận cùng lúc 02 hồ sơ để các thao tác được làm gối nhau, tận dụng tối đa thời gian hoạt động của máy lăn vân tay; lựa chọn, bố trí cán bộ phù hợp với từng vị trí để đạt được hiệu quả công việc cao nhất... Đặc biệt, trong ngày Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, một số đơn vị đã tổ chức thu nhận hồ sơ CCCD ngay tại các địa điểm bỏ phiếu, thu hút được rất đông công dân đến bỏ phiếu, tranh thủ làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Tính đến thời điểm gần cuối chiến dịch, 100% các đơn vị trong Công an Thành phố đã cơ bản hoàn thành việc thu nhận hồ sơ căn cước trên địa bàn. Trong quá trình đó, các tổ cấp thường xuyên phục vụ đến người dân cuối cùng, không để người dân đợi lâu mà không được tiếp nhận hồ sơ. Đã từ lâu, các anh, các chị không biết đến ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần. Trong suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ chiến sỹ, việc hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo đúng tiến độ là một mệnh lệnh chiến đấu mà họ phải đạt được, cho dù ít nhiều phải hi sinh những quyền lợi riêng tư, cá nhân của gia đình và bản thân.

Bên cạnh đó, khi chiến dịch cấp CCCD đang đi vào giai đoạn cuối thì đại dịch COVID-19 lại bùng phát lần thứ 4 trên địa bàn Thành phố, với những diễn biến phức tạp, khó lường, gây khó khăn không nhỏ đối với công việc và sức khỏe của CBCS. Nhiều tổ cấp CCCD lưu động đã tiếp xúc công dân F0, F1, phải đi cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch.

... Trân quý vô cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân

Một chiến dịch thành công đánh dấu sự đúng đắn về phương châm, đường lối, sự chỉ đạo toàn diện, sâu sát, quyết liệt của Bộ Công an, của Thành ủy, UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, trải qua "chiến dịch" cấp CCCD gắn chíp, lực lượng Công an Thủ đô càng thấm nhuần lời Bác dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Với chỉ tiêu được giao trên 6 triệu hồ sơ, trong đó, số CCCD cần cấp cho nhân dân Thủ đô là trên 5 triệu, chỉ trong khoảng thời gian 5 tháng, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, làm việc không quản ngày đêm của CBCS Công an Hà Nội, không thể thiếu sự giúp đỡ, đồng tình, đồng hành, ủng hộ nhiệt tình,của các tầng lớp Nhân dân.

Nhân dân đã không quản ngày đêm, kiên trì, nhẫn nại chờ đợi nhiều giờ đồng hồ, cảm thông, thấu hiểu cho sự vất vả của cán bộ chiến sĩ cấp CCCD. Nhiều người dân đã tặng nước uống, hoa quả để CBCS bồi dưỡng sau những ca làm việc vất vả. Xúc động trước sự miệt mài, mẫn cán của người nữ chiến sĩ làm CCCD, nhà thơ Đặng Hoài Anh (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã gửi bài thơ tặng CBCS, trong đó có những câu: “... Tuổi thanh xuân đang độ, cùng lời hứa quyết tâm, cấp căn cước công dân, tròn thời gian, chất lượng. Khó khăn không chùn bước, ca ngày lại ca đêm, phấn đấu thành tích hơn, dù nhịn ăn, thiếu ngủ...”

Có thể khẳng định, cấp căn cước công dân là "chiến dịch" thấm đượm tình quân dân.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích