Xe+

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng phí với ô tô cá nhân?

  • 27/09/2019 08:07
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Theo chủ đầu tư, nếu muốn giảm phí cho xe container trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì đồng thời phải tăng phí đối với xe con để không ảnh hưởng tới phương án tài chính. 

Tại cuộc làm việc giữa đoàn công tác Bộ GTVT với lãnh đạo thành phố Hải Phòng mới đây, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã nêu thực trạng quốc lộ 5 đang quá tải vì lượng xe tải, xe container đi trên đường này quá nhiều. Trong khi đó, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lại chủ yếu là xe nhỏ.

Nguyên nhân được lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho là do mức phí hiện nay đối với dòng xe tải, xe container vẫn còn quá cao.

Vì vậy, địa phương này đề xuất Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất xem xét giảm phí trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để thu hút các xe container xe tải lưu thông trên tuyến cao tốc, giảm tải cho QL5.

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đang tính toán sẽ tăng phí với xe con

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đang tính toán sẽ tăng phí với xe con

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đồng tình với đề nghị này và giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc với Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam -Vidifi (chủ đầu tư dự án) để đề xuất những phương án cụ thể. Bộ trưởng Thể cho rằng việc thu hút xe container, xe tải đi cao tốc sẽ giảm áp lực cho QL5 đang quá tải và xuống cấp, nhiều nguy cơ mất ATGT.

Tuy nhiên, phía Vidifi cho rằng, theo phương án tài chính của dự án, hiện nay đã tới thời điểm tăng phí cao tốc. Nhưng, suốt 2 năm qua, nhà đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không tăng phí, nay lại giảm phí cho phương tiện xe tải, xe container sẽ ảnh hưởng rất lớn tới phương án tài chính và khả năng hoàn vốn dự án.

Hiện nay, Vidifi đang tập trung cung cấp các báo cáo liên quan để cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng phương án giảm phí phù hợp.

Muốn giảm phí cho xe container cần đồng thời tăng phí đối với xe ôtô cá nhân. Việc tăng phí đối với xe ô tô cá nhân cũng nằm trong lộ trình và sẽ góp phần giải bài toán phương án tài chính vốn đang rất khó khăn của đơn vị.

“Chúng tôi cũng kiến nghị khi xây dựng phương án nên tiến hành theo lộ trình thí điểm. Kết thúc đợt thí điểm sẽ có nghiên cứu tổng kết, đánh giá trước khi chính thức triển khai sẽ hiệu quả hơn”- đại diện Vidifi cho hay.

Hiện, mức phí trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đang ở mức cao nhất trong các tuyến cao tốc hiện nay. Phí khởi điểm với xe tiêu chuẩn là 2.000 đồng/km.

Tin cùng chuyên mục