Cảnh sát giao thông chủ động phòng, chống dịch Covid-19 từ xa

  • 31/03/2020 06:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với Quân đội, y - bác sỹ, lực lượng CSGT toàn quốc trong những ngày qua đã căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Từ những chốt chặn ở các cửa ngõ ra vào các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng…, hay ở khu vực cách ly tập trung, hình ảnh những người chiến sỹ CSGT luôn thể hiện sự tin cậy, chắc chắn, an toàn, an tâm cho người dân trong cuộc chiến "chống dịch như chống giặc".

Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT, lực lượng CSGT toàn quốc đang tập trung phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tất cả những phương án, kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối ATGT trong mùa dịch đã được các đơn vị hoàn tất, luôn trong tư thế sẵn sàng ra trận chống "giặc" Covid-19.

Đo thân nhiệt, phát hiện dịch sớm

Hơn 10 ngày qua, các tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT đã căng mình làm nhiệm vụ phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an thị xã Quảng Yên… làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Nhiệm vụ của lực lượng CSGT không chỉ đơn thuần là đảo bảo ATGT, mà còn hỗ trợ đắc lực cho Quân đội, y tế tham gia dừng phương tiện, kiểm tra thân nhiệt của các lái xe trên đường, để nhanh chóng phát hiện những trường hợp lái xe có thân nhiệt tăng cao bất thường đi vào địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Để thuận tiện cho công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng chức năng đã chọn vị trí sau khu vực Trạm thu phí (BOT) cầu Bạch Đằng, trên tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hiện đang là cửa ngõ, tuyến giao thông chính kết nối Quảng Ninh với các tỉnh, thành phố khác khu vực phía Bắc. Theo thống kê từ Trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng, trung bình mỗi ngày có trên 10.000 lượt phương tiện qua trạm. Lực lượng CSGT của Công an tỉnh Quảng Ninh, Cục CSGT đã bố trí các ca công tác đảm bảo liên hoàn, chốt chặn 24/24h trong ngày.

Lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với Quân đội, y tế tăng cường kiểm tra và phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên đường

Lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với Quân đội, y tế tăng cường kiểm tra và phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên đường

Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cũng như Cục CSGT đã phát hiện nhiều xe ô tô có người nghi nhiễm Covid-19; đã phối hợp cùng với lực lượng y tế tiến hành đưa số người và phương tiện trên xe về khu vực cách ly. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn tổ chức phun khử khuẩn các phương tiện, tránh lây lan dịch bệnh ra ngoài, hỗ trợ tối đa cho các lực lượng khác trong công tác kiểm tra, xét nghiệm người nghi nhiễm.

Thông tin với PV, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có 8 chốt kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế gồm: Quốc lộ 10, đoạn thuộc địa phận Đá Bạc, phường Phương Nam, TP Uông Bí; Quốc lộ 4B, đoạn thuộc địa phận Yên Than, huyện Tiên Yên; Quốc lộ 279 đi Bắc Giang thuộc xã Tân Dân, TP Hạ Long; Quốc lộ 18, Cầu Vàng Chua, xã Bình Dương, TX Đông Triều; cầu Đá Vách, phường Mạo Khê, TX Đông Triều; đường 345 đi sang huyện Lục Nam (Bắc Giang) thuộc xã Bình Dương, TX Đông Triều; cầu Hoàng Thạch, phường Mạo Khê, TX Đông Triều và tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Tất cả những chốt kiểm tra trên, ngoài lực lượng Quân đội, y tế phòng dịch, thì còn có lực lượng CSGT hiện đang thực hiện hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Sẵn sàng các phương án chống dịch

Không chỉ có CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng quán triệt nội dung chỉ đạo của cấp trên đến toàn bộ cán bộ chiến sỹ và triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh viêm phổi cấp. Đơn vị đã trang bị hơn 1.000 khẩu trang y tế và tiến hành cấp phát cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Ngoài ra, Phòng đã trang bị dung dịch rửa tay, sát khuẩn tại các phòng làm việc đón tiếp công dân. CSGT khi tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân đeo khẩu trang để chủ động phòng và ngăn ngừa dịch bệnh.

Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt của các lái xe, có sự hỗ trợ của CSGT tại các tuyến Quốc lộ

Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt của các lái xe, có sự hỗ trợ của CSGT tại các tuyến Quốc lộ

Về những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng CSGT, không thể không nhắc tới lực lượng CSGT Thủ đô. Không chỉ tặng hàng nghìn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho người dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho CBCS, Phòng CSGT, CATP Hà Nội còn chủ động thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, cũng như nâng cao hiệu quả công tác phục vụ nhân dân.

Việc kiểm tra, xử phạt, đã chuyển mạnh từ trực tiếp sang gián tiếp qua việc hỗ trợ của công nghệ thông tin, hệ thống camera giám sát, xử phạt và đặc biệt là nộp phạt vi phạm trực tuyến qua mạng internet. Công tác điều hành giao thông cũng được nâng cao hơn qua hệ thống trung tâm điều khiển đèn, tín hiệu giao thông, hạn chế tối đa sự có mặt trực tiếp của CSGT trên đường, những khu vực phức tạp về dịch bệnh.

Những du khách nước ngoài cũng được kiểm tra kỹ nhằm kịp thời phát hiện và cách ly trong trường hợp nghi nhiễm để đảm bảo an toàn cho du khách

Những du khách nước ngoài cũng được kiểm tra kỹ nhằm kịp thời phát hiện và cách ly trong trường hợp nghi nhiễm để đảm bảo an toàn cho du khách

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền về pháp luật ATGT, Cục CSGT cho biết: "Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT các đơn vị như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, các tỉnh, thành phố lớn và CSGT toàn quốc đã thực hiện hiệu quả những yêu cầu trong Công điện chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Cục CSGT ban hành. Bên cạnh việc hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng khác trong việc dừng, kiểm tra, đo thân nhiệt lái xe, hành khách, qua đó CSGT còn kịp thời phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu tội phạm, hoặc lái xe dương tính với ma túy".

Gần nhất, chiều 29-3, qua tin báo của người dân, CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa và lực lượng chức năng đã dừng, kiểm tra xe khách chở một hành khách từng có tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19, đang di chuyển từ Hà Nội về Thanh Hóa. Ngoài người phụ nữ trên được đưa vào bệnh viện, 27 hành khách trên xe khách cũng được đưa tới khu vực cách ly tập trung để theo dõi. Phương tiện cũng được lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn để tránh nguy cơ lây, nhiễm Covid-19.

Tin cùng chuyên mục