Cảnh giác không thừa

  • 30/12/2010 05:10
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão - 2011. Từ thời điểm này, các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động. Do vậy, sự cảnh giác, phòng ngừa tội phạm luôn cần thiết đối với mọi người dân trong tháng “củ mật”.

Phòng ngừa Tội phạm trong tháng “củ mật”:

Cảnh giác không thừa

(ANTĐ) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão - 2011. Từ thời điểm này, các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động. Do vậy, sự cảnh giác, phòng ngừa tội phạm luôn cần thiết đối với mọi người dân trong tháng “củ mật”.

Nhiều hình thức phạm tội

Cảnh giác không thừa ảnh 1
Lực lượng công an hướng dẫn bảo vệ ngân hàng sử dụng thiết bị phát hiện tội phạm

Năm hết, Tết đến, hoạt động của loại tội phạm chiếm đoạt tài sản thường gia tăng với những tính chất phức tạp. Nhiều nhóm tội phạm ngoại tỉnh, tội phạm hoạt động lưu động nhằm vào địa bàn Hà Nội để hoạt động trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. “Đáng quan tâm nhất hiện nay là loại tội phạm chiếm đoạt tài sản nhằm vào các hoạt động giao dịch tiền tệ như ngân hàng, quỹ tiết kiệm, hiệu vàng” - Thượng tá Trương Thọ Toàn, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cảnh báo và đề nghị mọi người dân cần đề cao cảnh giác với loại tội phạm này.

Tháng “củ mật” cũng là khoảng thời gian nhiều gia đình bận rộn sửa sang lại nhà cửa, sắm sửa vật dụng mới, hay đi thăm người thân hoặc về quê biếu quà Tết… Tuy nhiên, những công việc dễ dẫn đến những sơ hở để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội. Vì muốn gia đình đón Tết trong căn nhà mới, anh Trần Thanh Điệp, ở quận Hoàng Mai, đã dọn dẹp toàn bộ đồ đạc ra hè đường để sơn lại nhà. Mặc dù đã phủ bạt che kín đồ đạc nhưng do mải làm việc nên đã bị kẻ gian dùng dao rạch bạt, lấy trộm chiếc màn hình tivi LCD, nhãn hiệu LG, 47 inch và một chiếc âm ly nhãn hiệu Denon.

Những khu tập thể vắng người qua lại cũng là mục tiêu để kẻ gian nhằm vào gây án trộm cắp, cướp giật tài sản trong những ngày áp Tết. Bọn tội phạm thường giả dạng là những người ăn xin, hoặc tiếp thị các loại hàng hóa để tiếp cận những hộ gia đình neo người rồi lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của họ để trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vào một ngày giữa tháng 12 vừa qua, trong khi chị Phạm Thị Thúy, ở quận Hai Bà Trưng, đang lúi húi lau chùi chiếc bàn bếp, bỗng ngoài cửa xuất hiện một đôi nam nữ.

Họ tự giới thiệu là nhân viên đi quảng cáo, tiếp thị cho một hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc. Thấy chị Thúy tỏ vẻ chú ý, hai đối tượng cho biết công ty họ đang có chương trình khuyến mại, bốc thăm trúng thưởng, mua một tặng hai. Sau đó, đối tượng nữ cầm chiếc bút bi trên tay ngỏ ý muốn chị Thúy cho biết một chút thông tin về sở thích dùng hóa mỹ phẩm của gia đình. Đang viết được mấy dòng thì đối tượng này nói bút hết mực, nhờ chị Thúy cho mượn bút và xin vài tờ giấy khổ A4 để ghi chép. Chị Thúy đi vào phòng trong tìm bút, giấy và khi quay ra thì hai nhân viên tiếp thị đã biến mất. Chị Thúy sững người phát hiện cánh cửa khoang chứa đồ của chiếc tủ ly đặt ở gần cửa ra vào của phòng khách mở hé, chiếc hộp nhỏ bằng inox, bên trong để 6 triệu đồng đã biến mất.

Đề cao cảnh giác

Cảnh giác không thừa ảnh 2
Nhắc nhở chủ hiệu vàng chú ý phòng ngừa hoạt động của tội phạm cướp tài sản

Ngoài những hình thức hoạt động phạm tội nêu trên, loại tội phạm trộm cắp móc túi cũng hay lợi dụng sơ hở của người dân để gây án trong tháng “củ mật”. Địa bàn các đối tượng phạm tội thường nhằm vào là những trung tâm thương mại, nơi vui chơi giải trí và các bến tàu, nhà ga, bến xe, nhất là bến xe buýt và những bến dù, bến cóc hình thành trên các tuyến giao thông. Kẻ gian thường dùng số đông chen lấn, xô đẩy nhau để áp sát hành khách rồi móc túi, trộm cắp ví tiền, điện thoại di động và tháo trộm dây chuyền, đồng hồ, lắc đeo tay của người bị hại.

Ngày 24-12-2010, chị Nguyễn Thị Mai, ở quận Thanh Xuân về quê ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, để giải quyết việc gia đình. Sáng sớm hôm đó, chị Mai ra đường Giải Phóng vẫy một chiếc xe chở khách tư nhân chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa. Trong lúc chị Mai lên xe cũng có một số hành khách đi Thanh Hóa lên cùng. Lẫn trong số đó có kẻ gian và chúng đã lợi dụng lúc đông người lên xe để móc túi trộm cắp toàn bộ số tiền có trong người chị Mai.

Theo Thượng tá Trương Thọ Toàn, trước những tính chất hoạt động phức tạp của các loại tội phạm trong tháng “củ mật”, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội yêu cầu mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phát hiện, đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Đối với từng cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu giao dịch tiền tệ trong dịp áp Tết, cần chú ý phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp tài sản và có biện pháp đảm bảo an ninh khi tham gia giao dịch và vận chuyển tiền tệ.

Những gia đình ở các khu tập thể vắng vẻ, khi về quê hoặc những lúc vắng nhà, cần khóa cửa cẩn thận và nhờ hàng xóm trông coi giúp. Ngoài ra, các tổ dân phố, cụm dân cư cần thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp với công an và bảo vệ dân phố, dân phòng phát hiện, ngăn chặn và xử lý ngay những hoạt động phạm tội trong tháng “củ mật”.

Hồng Tuấn

Tin cùng chuyên mục