Cảnh báo với Iran: Riyadh đang xây dựng nhà máy tên lửa tại căn cứ từ xa

  • 26/01/2019 21:03
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Căn cứ tên lửa Al-Watah lần đầu tiên được phát hiện bởi công ty tình báo tư nhân Jane's vào năm 2013, với sự đưa tin của các phương tiện truyền thông, trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy các tên lửa tại căn cứ này đang nhắm vào Israel và Iran.
Cảnh báo với Iran: Riyadh đang xây dựng nhà máy tên lửa tại căn cứ từ xa

Hình ảnh vệ tinh được chụp bởi công ty hình ảnh Trái đất tư nhân có trụ sở tại Mỹ, Planet Labs cho thấy, Saudi Arabia đã xây dựng một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo sản, chuyên gia vũ khí hạt nhân Jeffrey Lewis, người phát hiện sự việc, nói với tờ The Washington Post.

Nhà máy này được cho là đặt tại cùng một căn cứ tên lửa Al-Watah từ xa, cách 200 km về phía tây nam của Riyadh, nơi chứa các tên lửa mua từ nước ngoài trong kho vũ khí của Saudi Arabia.

Phát biểu với tờ The Post, ông Lewis, chuyên gia vũ khí hạt nhân tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury cho biết, hình ảnh vệ tinh nêu ra "khả năng Saudi Arabia sẽ chế tạo tên lửa tầm xa và tìm kiếm vũ khí hạt nhân".

Chuyên gia vũ khí hạt nhân Lewis nói thêm Mỹ "có thể đánh giá thấp mong muốn của Riyadh và khả năng của họ" để sản xuất tên lửa tự chế.

David Schmerler, một nhà phân tích đã giúp khám phá căn cứ Al-Watah, tiết lộ với Al-Jazeera rằng nhà máy này dường như đã xác nhận ý định của Saudi Arabia trong việc chế tạo tên lửa.

Nhà phân tích Schmerler giải thích: "Chúng tôi đang giám sát một địa điểm trước đây là một căn cứ tên lửa của Saudi. Khi theo dõi địa điểm này, chúng tôi nhận thấy việc xây dựng các tòa nhà liên quan đến thử nghiệm và sản xuất tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn".

Riyadh hiện vẫn chưa bình luận về các thông tin truyền thông về nhà máy được cho là nhà máy tên lửa.

Ngoài kho vũ khí chứa tên lửa phóng trên không do Mỹ sản xuất và bom các loại, Riyadh còn được biết là sở hữu một kho tên lửa Trung Quốc sãnuaats, bao gồm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tầm trung DF-3A mà Saudi Arabia đã công bố trong một cuộc diễu hành năm 2014.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, CIA cũng đã giúp Riyadh bảo vệ các tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21 cải tiến của Trung Quốc vào năm 2007. Trang Sputnik cũng đã đưa tin rộng rãi về các cuộc đàm phán bị hủy bỏ giữa Saudi Arabia với Ukraine về việc mua Grom-2, một hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới được phát triển bởi Cục thiết kế Yuzhnoye.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục