Hiện tại Mỹ và một vài quốc gia đồng minh đã công nhận ông Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi quân đội quốc gia Nam Mỹ này lại tuyên bố trung thành với ông Maduro.
Điều này rất dễ dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang, thậm chí còn phát triển thành nội chiến tương tự như những gì diễn ra tại đất nước Syria trong suốt thời gian qua.
Tuy nhiên viễn cảnh đáng lo ngại nhất chính là việc Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này. Với các loại vũ khí tối tân mua từ Nga trong nhiều năm qua, liệu Venezuela có đủ sức đứng vững?
Trong tay Quân đội Venezuela đang có tới 284 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1V mua từ Nga thời điểm năm 2010, tính năng kỹ chiến thuật của chúng bị đánh giá không thực sự hiện đại và còn thua xe cả T-72B1MS Đại bàng trắng mà Lào vừa tiếp nhận.
Đi kèm với lô xe tăng T-72B1V trên còn có 130 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và 10 xe công binh công trình BREM-L dùng chung khung gầm, những phương tiện này tỏ ra khá hiện đại và có sức chiến đấu cao.
Quân đội Venezuela có trong biên chế tổng cộng 114 xe thiết giáp chở quân BTR-80A nhận năm 2009, những chiếc "taxi chiến trường" này được biên chế cho cả Lục quân lẫn Thủy quân Lục chiến.
Lực lượng pháo binh Venezuela được trang bị 13 tổ hợp cối tự hành 2S23 Nona-SVK cỡ 120 mm, phương tiện này cũng dùng chung khung gầm với xe thiết giáp chở quân BTR-80A.
Lựu pháo tự hành bánh xích 2S19 Msta-S cỡ nòng 152 mm do Nga chế tạo, 47 hệ thống này đang phục vụ trong lực lượng pháo binh Venezuela để thay thế cho loại AMX-13MleF cỡ 155 mm của Pháp.
Ngoài lựu pháo và cối tự hành thì Quân đội Venezuela còn được trang bị khá nhiều tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hiện đại, ví dụ như 24 hệ thống BM-21 Grad nâng cấp.
Hệ thống MLRS tối tân nhất của Venezuela là 12 tổ hợp BM-30 Smerch cỡ 300 mm, nó bắn những viên đạn rocket đi xa 90 km với sai số vòng tròn khoảng 50 - 70 m.
Lực lượng phòng không Venezuela đặt niềm tin hoàn toàn vào các tổ hợp tên lửa Nga, họ có trong biên chế 24 tổ hợp Pechora-2M, đây là phiên bản nâng cấp đáng chú ý từ SA-3 huyền thoại.
Hệ thống tên lửa phòng không di động tầm trung BukM-2E của Quân đội Venezuela sử dụng khung gầm xe bọc thép bánh lốp thay vì bánh xích truyền thống, họ có 7 khẩu đội đang phục vụ trong biên chế.
Venezuela hiện là quốc gia duy nhất ngoài Nga sử dụng hệ thống tên lửa phòng không lục quân tầm xa S-300VM Antey-2500 với tổng số 3 tổ hợp, nó có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm bắn 2500 km cũng như máy bay tàng hình.
Chủ lực của Không quân Venezuela là 24 tiêm kích đa năng Su-30MK2 để thay thế cho phi đội F-16 đang ngày càng xuống cấp do Mỹ từ chối cung cấp phụ tùng thay thế.
Tương tự như Su-30MK2 của nhiều quốc gia khác, phiên bản tiêm kích đa năng dành cho Không quân Venezuela chú trọng khả năng cường kích đánh biển, năng lực không chiến ở mức khá.
Trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26T Pemon, Không quân Venezuela đang nắm trong tay phi đội gồm 3 chiếc để phối hợp cùng phi đội UH-1 do Mỹ sản xuất.
Không quân Venezuela còn có trong biên chế 10 chiếc trực thăng tấn công Mi-35M2 cực kỳ hiện đại, nó được coi là đối thủ xứng đáng của những chiếc AH-64 Apache.
Mặc dù trang bị khá hùng hậu nhưng số vũ khí trên của Venezuela bị đánh giá khó mà đủ sức chống lại Mỹ nếu Washington có ý định can thiệp quân sự, nhưng nếu sử dụng để chống lại các phe nhóm đối lập có trang bị hạn chế thì lại rất phù hợp và sẽ tạo ra ưu thế lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Vũ khí Nga giúp Quân đội Venezuela đứng vững trước nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự?

  • 24/01/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó hiện là Chủ tịch quốc hội Venezuela đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này, dẫn đến nguy cơ rất cao sẽ nổ ra một cuộc nội chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC