Cảnh báo bệnh qua thay đổi bàn chân

  • 27/08/2017 22:40
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
ANTD.VN - Một số thay đổi về chân và bàn chân xảy ra do dinh dưỡng kém, làm việc quá sức. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường ở chân có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Những thay đổi bàn chân có liên quan đến nhiều biến chứng trong cơ thể như thận, các vấn đề về tim, huyết khối tĩnh mạch… Sớm nhận biết những triệu chứng này có thể loại bỏ một số biến chứng sức khoẻ nguy hiểm.

Thận. Nếu thận hoạt động không tốt, các chất lỏng dư thừa sẽ rất khó thoát khỏi cơ thể, gây phù nề ở chân. 

Thiếu máu. Nếu bạn bị thiếu máu, máu sẽ khó khăn di chuyển từ chân đến tim. Điều này xảy ra khi van tĩnh mạch bị suy yếu hoặc bị hư hại và có thể gây sưng mắt cá chân. 

Thiếu máu tim. Tình trạng này sẽ làm một hoặc hai buồng tim mất khả năng đẩy máu hiệu quả. Khi đó máu sẽ tích tụ ở phần dưới chân gây sưng chân và đau chân. 

Huyết khối tĩnh mạch. Sưng một hoặc cả hai chân có thể báo hiệu huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Các vấn đề về gan. Nếu gan bị suy yếu, các chi trên sẽ bắt đầu sưng lên. Điều này xảy ra do rối loạn lưu lượng máu giữa ruột, lách, tụy và gan. 

Vấn đề về tuyến giáp. Tình trạng sưng chân, co thắt cơ và cảm lạnh có thể là triệu chứng của các vấn đề về tuyến giáp. 

Xơ vữa động mạch. Khi mắc bệnh này, bàn chân nhận được quá ít máu và gây ra đau đớn. Nếu không sớm điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. 

Bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, ngay cả những vấn đề nhỏ nhất của chân cũng có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng và cũng kèm theo tổn thương thần kinh.

Viêm màng gân lòng bàn chân. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân là do viêm màng gân lòng bàn chân. Cơn đau rõ nhất khi bạn thức dậy và khi bị áp lực lên chân. 

Viêm đa khớp dạng thấp. Nếu bạn cảm thấy đau ở các khớp xương ngón chân thường là bệnh viêm đa khớp dạng thấp hay một bệnh thoái hóa khớp. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới gấp 4 lần. 

Tin cùng chuyên mục