Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Các nhà đầu tư Mỹ sẽ dời bỏ Trung Quốc sang Việt Nam?

  • 05/12/2018 15:37
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo ông Michael Kelly- Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ (Amcham) tại Việt Nam, các nhà đầu tư Mỹ có thể chuyển khỏi Trung Quốc, đầu tư tại Việt Nam do tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Doanh nghiệp Mỹ muốn chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ muốn chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Ông Michael Kelly cho biết, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ- Trung Quốc đã làm nổi bật rủi ro của các cơ sở sản xuất tập trung ở một quốc gia đơn lẻ và đang kích hoạt việc tái tổ chức chuỗi cung ứng.

Một cuộc khảo sát gần đây của AmCham tới các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Trung Quốc cho thấy, 1/3 doanh nghiệp đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng trong thương mại. Trong đó, 50% số doanh nghiệp đang cân nhắc di dời lựa chọn Đông Nam Á là điểm đến.

“Trung Quốc vẫn sẽ là một thành viên quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng việc các công ty và các nhà cung cấp di chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang có được lợi ích từ một số doanh nghiệp đó”- Chủ tịch Amcham nói.

Thực tế cho thấy, Việt Nam thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Michael Kelly, các nhà đầu tư nước ngoài cần một sân chơi bình đẳng, không chỉ để thu hút vốn đầu tư nhiều hơn trong tương lai mà còn để duy trì vốn đầu tư đã có tại đây.

Theo báo cáo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, điều tra năm 2017 cho thấy, vẫn có 58% doanh nghiệp phải xin Giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% doanh nghiệp trong số đó cho biết họ gặp khó khăn khi xin giấy phép.  

Tin cùng chuyên mục