Cẩn trọng phòng ngừa chập cháy điện khi mùa nắng nóng đang tới

  • 07/04/2021 16:44
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTD.VN -  Mùa nắng nóng đang tới rất gần và sau vụ cháy tại số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) khiến 4 người thiệt mạng vừa qua, các chuyên gia khuyến cáo người dân cũng như cơ quan chức năng phải đặc biệt quan tâm phòng ngừa chập cháy điện khi phụ tải điện tăng vọt.

Ngay khi xảy ra vụ cháy số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng, cán bộ ngành điện đã có mặt kịp thời ở hiện trường, tiến hành ngắt điện và phối hợp tích cực với lực lượng PCCC làm nhiệm vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn. Về nguyên nhân vụ cháy, Công an quận Đống Đa đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ.

Dù vậy, trong bối cảnh mùa nắng nóng đang tới gần, khi tiêu thụ điện tăng vọt, rất dễ dẫn tới quá tải hệ thống điện trong mỗi gia đình, rõ ràng, nguy cơ xảy ra chập cháy là hiện hữu, đe dọa an toàn của các gia đình.

Cẩn trọng phòng ngừa chập cháy điện khi mùa nắng nóng đang tới ảnh 1

Hệ thống điện bị nhà dân "bao vây" trong các ngõ ngách nhỏ hẹp

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ nhiều năm nay, ngành điện Hà Nội luôn quan tâm tới vấn đề phòng chống chập điện vào mùa cao điểm nắng nóng. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc làm việc với cơ quan chuyên môn, cơ quan phòng cháy chữa cháy để bàn giải pháp phối hợp, chống quá tải lưới điện, ngành điện cũng tích cực tuyên truyền tới các phường, tổ dân phố, địa bàn dân cư, chợ, trung tâm siêu thị và nhân dân nói chung về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, phòng chống cháy, nổ, chập điện trong hộ sử dụng điện...

Về giải pháp, các chuyên gia ngành điện cho rằng, về lâu dài, cần phải hạ ngầm hệ thống dây điện, nhất là trong các ngõ, xóm. “Trong nhiều năm qua, Hà Nội đô thị hóa rất nhanh, nhất là ở khu vực các quận trung tâm. Hệ quả, hệ thống lưới điện hạ thế ở nhiều nơi bị tấn công, bị xâm hại, thậm chí bị “bao vây” bởi nhà dân nên rất dễ xảy ra sự cố trong trường hợp bị quá tải. Đó là vấn đề lịch sử để lại, tồn tại qua nhiều thời kỳ.

Giải pháp bền vững, lâu dài cho vấn đề phòng chống quá tải, chập cháy là cần đầu tư hạ ngầm lưới điện hạ thế. Ngành điện đã và đang tích cực đầu ở các tuyến phố, còn trong ngõ, ngách, cần sự chung tay đầu tư của chính quyền các cấp và toàn xã hội. Đơn cử, thành phố có thể xây dựng cơ chế hỗ trợ ngành điện được vay vốn ưu đãi để hạ ngầm lưới điện trong các ngõ ngách chẳng hạn” – vị chuyên gia kiến nghị.

Cẩn trọng phòng ngừa chập cháy điện khi mùa nắng nóng đang tới ảnh 2

Công nhân ngành điện kiểm tra hệ thống dây điện

Cho rằng rất khó có thiết bị nào cảnh báo chập cháy điện để lắp đặt trong mỗi ngôi nhà, gửi lời khuyên tới các hộ gia đình, song chuyên gia ngành điện cho rằng, hộ gia đình có thể lắp đặt thêm aptomat cho từng tầng, từng phòng chuyên dụng trong nhà để kịp thời ngắt điện khi gặp sự cố.

“Vì sự an toàn của bản thân và xã hội, mỗi hộ gia đình cần quan tâm, nghiêm túc trong công tác phòng cháy chữa cháy nói chung, phòng chập cháy điện nói riêng. Không phải tới mùa nắng nóng mà cần thường xuyên kiểm tra, quan tâm đầu tư hệ thống dây điện, các thiết bị điện trong gia đình để kịp thời sửa chữa, thay thế, hạn chế tới mức thấp nhất xảy ra sự cố…” – vị chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Tin cùng chuyên mục