Cẩn thận với dung dịch rửa tay không cần nước

  • 07/12/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Sự tiện lợi của dung dịch rửa tay không cần nước đã khiến nhiều người luôn đem theo thứ dung dịch này bên mình, thậm chí thay thế toàn bộ việc rửa tay bằng xà phòng thông thường. Tuy nhiên, họ không biết rằng nếu sử dụng thường xuyên những hóa chất trong dung dịch có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cẩn thận với dung dịch rửa tay không cần nước ảnh 1

Dung dịch rửa tay khô là loại dung dịch rửa tay dạng xịt, hoặc dạng gel, khi sử dụng không cần rửa lại bằng nước mà chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây. Những sản phẩm này đang được bán rất phổ biến trong các siêu thị, các cửa hàng, các trang mạng online… với những thông tin tác dụng diệt tới 99,9% vi khuẩn mà không cần rửa lại với xà phòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc khoa bệnh truyền nhiễm, Trường Đại học Washington, Mỹ đã lý giải, các loại nước rửa này có tác dụng diệt khuẩn nhưng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều bị đánh bại, chúng chỉ bị tiêu diệt khi tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. Đối với các vết bẩn hữu cơ trên tay, việc rửa tay bằng dung dịch không dùng nước không có hiệu quả, nó không thể loại bỏ được các vết bẩn hữu cơ lớn và bám chặt. Trong khi đó, việc rửa tay bằng nước và xà phòng thông thường hay xà phòng diệt khuẩn có thể tiêu diệt tới 60-100% các loại vi khuẩn bởi chúng hầu hết bị trôi theo dòng nước.

Vấn đề quan trọng là để diệt được vi khuẩn mà không cần nước, các dung dịch này phải cần tới hàng loạt hóa chất có thể gây tác dụng không tốt cho người dùng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước rửa tay chứa chất kháng khuẩn tốt nhất cần phải chứa ít nhất 30% chất cồn. Cồn sẽ phá hủy lớp vỏ bọc bảo vệ  virus, làm cho chúng bị tê liệt và do đó ngăn ngừa bệnh phát triển. Chất cồn nếu lạm dụng sẽ làm cho da khô, nứt nẻ, điều đó lại giúp virus thâm nhập cơ thể thuận lợi hơn.

Ngoài ra, trong các dung dịch rửa tay không cần nước còn chứa nhiều hóa chất khác nhau. Đầu tiên là Triclosan - một chất hóa học có đặc tính kháng khuẩn. Chất này đã được chứng minh là có nguy cơ làm rối loạn nội tiết, gián đoạn chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và góp phần vào việc kháng thuốc kháng sinh ở người. Ngoài ra chất Paraben, là chất là chất bảo quản các loại hóa mỹ phẩm, tiêu diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn trong sản phẩm thì có thể gây dị ứng da và niêm mạc nếu dùng ngoài da, có liên quan đến sự rối loạn nội tiết, kích ứng da, ảnh hưởng đến hệ sinh sản của 2 giới, làm suy giảm miễn dịch và là nguyên nhân gây ung thư vú. Ngoài ra, để tạo ra mùi thơm thì hầu hết các loại dung dịch rửa tay đều có các chất hóa học tạo mùi nhân tạo có thể gây các phản ứng dị ứng, viêm da, suy hô hấp, rối loạn nội tiết và tác động tiêu cực đến hệ thống sinh sản. 

Vì vậy các bác sĩ khuyên không nên lạm dụng dung dịch rửa tay không cần nước, chỉ dùng ở bệnh viện hoặc ở những nơi hạn chế nước rửa và đặc biệt không nên áp dụng tại hộ gia đình. Nếu cần sử dụng nên chọn sản phẩm đã được cơ quan y tế kiểm nghiệm.

Tin cùng chuyên mục