Cần tạo hành lang pháp lý đủ mạnh cho lực lượng Cảnh sát cơ động

  • 23/01/2014 09:59
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - “Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an tham mưu cho Chính phủ, Bộ Công an xây dựng các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết một số điều hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh CSCĐ, đảm bảo đúng tiến độ, thời gian và theo đúng Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật”.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Dự án Pháp lệnh CSCĐ được tổ chức sáng 21-1. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh của Quốc hội và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ - Bộ Công an.

Cần tạo hành lang pháp lý đủ mạnh cho lực lượng Cảnh sát cơ động ảnh 1
Cảnh sát cơ động tuần tra, phát hiện và bắt giữ đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ trái phép


Trong nhiều năm vừa qua, lực lượng CSCĐ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ vũ trang, chiến đấu, giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp về ANTT, gây rối, bạo loạn; tham gia phòng chống khủng bố, tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT tại các địa bàn chiến lược, trọng điểm của đất nước, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANQG và TTATXH, phục vụ công cuộc phát triển của đất nước. Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc tổ chức, hoạt động của lực lượng CSCĐ là nhu cầu khách quan, cấp bách. Ngày 23-12-2013, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã thông qua Pháp lệnh CSCĐ và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2014. Bộ Tư lệnh CSCĐ với tư cách là cơ quan chủ trì soạn thảo Pháp lệnh, đã phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, khảo sát thực tế và tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an xây dựng, soạn thảo Dự án Pháp lệnh CSCĐ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam đã nhiệt liệt biểu dương những đóng góp công sức, trí tuệ của cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh CSCĐ vào Dự án Pháp lệnh CSCĐ đã được Quốc hội thông qua.

“Việc xây dựng Pháp lệnh CSCĐ được thực hiện theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đã trình các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành theo đúng thời hạn” - Thượng tướng Bùi Văn Nam nhận xét và đánh giá Pháp lệnh CSCĐ đã thể chế hóa quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSCĐ nói riêng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế; tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho lực lượng CSCĐ hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả; góp phần xây dựng lực lượng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đủ sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trong tình hình mới.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ có hiệu quả của các cơ quan hữu quan của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành có liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban Quốc phòng - an ninh và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm định, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng Pháp luật, tích cực tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện Pháp lệnh CSCĐ. Để Pháp lệnh CSCĐ triển khai thực hiện theo đúng hiệu lực thời gian, Thượng tướng Bùi Văn Nam đề nghị các cơ quan hữu quan của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ Bộ Công an xây dựng các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Pháp lệnh. 

Tin cùng chuyên mục