“Cần phát triển các dịch vụ y tế ngoài công lập”

  • 11/11/2013 07:54
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với phóng viên ANTĐ về một số vấn đề liên quan đến BHYT, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết:

“Cần phát triển các dịch vụ y tế ngoài công lập” ảnh 1

- Tôi luôn trăn trở về tính hiệu quả của đối tượng được thụ hưởng, đó là trẻ em dưới 6 tuổi. Khi thực hiện Luật BHYT, 1 năm thành phố Hồ Chí Minh phải chi 250 tỷ đồng, nhưng trẻ em dưới 6 tuổi vẫn phải bỏ tiền ra nếu vượt mức trần và đặc biệt trong đó có cả trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo. Thành phố Hồ Chí Minh chỉ phải chi 40 tỷ đồng cho trẻ em dưới sáu tuổi khám chữa bệnh miễn phí. Nhà nước cần xem xét lại vấn đề này khi sửa Luật BHYT.

- Có ý kiến cho rằng, cần xã hội hóa hơn nữa công tác khám chữa bệnh?

- Nếu không có giải pháp cụ thể về xã hội hóa y tế, thì việc quá tải trong các bệnh viện là không tránh khỏi. Vấn đề này sẽ gây áp lực lớn cho xã hội. Muốn phát triển các hệ thống bệnh viện, khám chữa bệnh tư nhân thực sự hiệu quả, phải có quy hoạch rõ ràng, đồng thời phải có những chính sách đối với các nhà đầu tư cho bệnh viện đảm bảo chất lượng cao. Muốn kéo giãn sự quá tải tại các bệnh viện, Nhà nước phải tạo điều kiện và hỗ trợ chính sách cho các nhà đầu tư và những trung tâm khám chữa bệnh tư nhân. Cùng với đó là đào tạo đội ngũ y bác sỹ giỏi và phải có chính sách với y bác sỹ giỏi ở các bệnh viện công lập và tư nhân, để họ có quyền lợi như nhau. Nhà nước có chính sách thỏa đáng, thì Luật BHYT mới đem lại hiệu quả cho xã hội.

“Cần phát triển các dịch vụ y tế ngoài công lập” ảnh 2
Xã hội hóa và quản lý chặt chất lượng khám chữa bệnh
sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện công hiện nay

- Về việc cấp phát thẻ BHYT cho người nghèo ở cấp cơ sở, có xảy ra tình trạng cấp chưa đúng đối tượng?

- Cấp thẻ BHYT còn chồng chéo và chưa được như mong muốn. Cần có những dịch vụ chất lượng cao đối với chính sách BHYT cho người nghèo và phải đưa xuống tận hệ thống cơ sở. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng thực hiện nhưng phải tính toán cụ thể các bước tiến hành, tạo điều kiện cho người nghèo khám chữa bệnh. Sự hỗ trợ thông qua chính sách BHYT cũng phải rõ ràng, cụ thể. Nếu phân cấp cho cơ sở như hiện nay, thì vẫn còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng. Phải phát triển các dịch vụ y tế ngoài công lập chất lượng cao, để người nghèo được bù trừ với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước sẽ phù hợp hơn. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích