Cần nhất là bình tĩnh

  • 23/02/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • THÁI NGUYÊN (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Tham gia thị trường chứng khoán gần chục năm nay, anh Trần Thanh Tuấn (35 tuổi, nhà đầu tư tại Công ty chứng khoán Thăng Long) chia sẻ: “Có thời điểm nhiều nhà đầu tư tung tiền mua chứng khoán theo tin đồn, làm giàu theo tin đồn. Nhưng cũng có những lúc tin đồn lấy đi của họ rất nhiều. Trước những tin đồn nhà đầu tư cần giữ sự bình tĩnh”.

- Là một nhà đầu tư anh có sợ những tin đồn thất thiệt?

- Phải nói rằng thị trường chứng khoán là thị trường nhạy bén với thông tin bậc nhất. Chỉ cần một tin tốt, hay một tin xấu được đưa ra là cục diện thị trường đã có thể thay đổi. Chính vì vậy thông tin được xem là yếu tố quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư. Những tin đồn thất thiệt chắc chắn được đưa ra bởi những người có mục đích gây nhiễu loạn và trục lợi. Do đó ai cũng sợ tin đồn.

- Theo anh trước những tin đồn thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ nên làm gì?

- Rất khó để đưa ra cách xử lý chung cho mọi nhà đầu tư, bởi có những người đầu tư vào những mã có biến động mạnh, nhưng cũng có những nhà đầu tư dài hạn. Với những người sử dụng đòn bẩy thì khó giữ được sự bình tĩnh trước cảnh bán tháo toàn thị trường. Tuy nhiên tôi cho rằng, nhà đầu tư nhỏ lẻ nên bình tĩnh, chắc chắn sẽ có những thông tin chính thống được đưa ra. Mức độ thiệt hại khi xử lý theo tin đồn có thể lớn hơn so với việc bình tĩnh chờ thông tin. 

- Đánh giá của nhiều nhà đầu tư cho rằng, thông tin chính thống được phát đi quá muộn, anh có suy nghĩ gì?

- Để bảo vệ nhà đầu tư thì khi xuất hiện những tin đồn trên thị trường rất cần các cơ quan chức năng công bố thông tin một cách chính thức. Chỉ có thông tin minh bạch, khách quan mới có thể xua tan được tin đồn. Việc công bố thông tin hiện nay theo tôi vẫn còn khá chậm. Ví dụ như tin đồn trong phiên giao dịch ngày 21-2 được lan truyền mạnh vào đầu giờ chiều, nhưng đến tối muộn mới có thông tin phản bác chính thức.

Tin cùng chuyên mục