Cần có quy định chất liệu, khổ giấy để giảm giá thành sách giáo khoa

  • 21/04/2021 13:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước thắc mắc về giá sách giáo khoa lớp 2, 6 mới quá cao, nhiều ý kiến có bị Bộ GD-ĐT cần có quy định rõ về chất liệu, khổ giấy để hạn chế tăng giá thành.
Cần có quy định chất liệu, khổ giấy để giảm giá thành sách giáo khoa ảnh 1

Bộ GD-ĐT sẽ có thông tư quy định chuẩn về hình thức SGK tránh bị đội giá

Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Đại diện một số cục, vụ của Bộ GD-ĐT, NXB Giáo dục, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã báo cáo, phân tích về từng nguyên nhân làm tăng giá SGK, bao gồm chi phí biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành, tiếp thị, tập huấn…

Để tránh tình trạng các NXB có xu thế lựa chọn các loại giấy tốt nhất, công nghệ in tốt nhất dẫn tới giá SGK sẽ tăng cao, nhiều ý kiến cho rằng cần có quy định về chuẩn hình thức, khổ giấy, chất liệu... xuất bản SGK.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn chuẩn về hình thức các cuốn SGK, danh mục học liệu, các dụng cụ dạy học cần thiết theo SGK mới.

Đây là căn cứ để các NXB biên soạn, in ấn các bộ SGK có chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện của mặt bằng xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT kêu gọi học sinh, phụ huynh "giữ gìn, khuyến khích sử dụng lại SGK", tiết kiệm cho xã hội; là nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ ứng dụng CNTT để chia sẻ SGK cũ cho những người có nhu cầu sử dụng, vì trong SGK mới đã hạn chế tối đa những nội dung yêu cầu học sinh viết trực tiếp vào sách để có thể sử dụng.

Để tránh phát sinh chi phí đầu năm học cho phụ huynh, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định trong trường học chỉ sử dụng chính thức SGK, còn sách tham khảo chỉ sử dụng rất hạn chế.

Các trường học có thể mua sách tham khảo để trong thư viện để giáo viên tham khảo, làm phong phú thêm kiến thức và một số rất ít học sinh có năng khiếu đặc biệt cần mua thêm để sử dụng.

"Bộ GD-ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học", Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính, các nhà xuất bản cùng các bộ, ngành liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm để công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học trên tinh thần cầu thị, minh bạch vì các em học sinh, giáo viên cũng như công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của đất nước.

Tin cùng chuyên mục