Cần có luật liên quan đến rượu, bia, vì trên thực tế tác hại đã thấy rõ

  • 12/11/2018 17:16
  • 1 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Tại phiên thảo luận tổ về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra vào chiều 12-11, ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng, cần có một luật liên quan đến rượu, bia, vì trên thực tế tác hại đã thấy rõ.
ĐB Nguyễn Anh Trí phát biểu tại phiên thảo luận tổ vào chiều 12-11

ĐB Nguyễn Anh Trí phát biểu tại phiên thảo luận tổ vào chiều 12-11

Là người tham gia tới 5 cuộc hội thảo trước đó, ĐB Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương đánh giá cao sự nỗ lực của ban soạn thảo dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồng ý có một luật liên quan đến rượu, bia, vì trên thực tế tác hại đã thấy rõ.

Tuy nhiên, ông Trí cho rằng, tên gọi ban soạn thảo trình “rất kinh khủng”, 2 năm trời nâng lên đặt xuống, vì nếu gọi như vậy, chẳng khác nào khẳng định rượu, bia toàn có hại.

Theo đại biểu (ĐB) Nguyễn Anh Trí, rượu bia nếu chúng ta dùng đúng liều lượng sẽ rất tốt. “Buồn có rượu, vui cũng có rượu. Từ gia đình, làng, xã, đến cấp quốc gia đều sử dụng rượu, bia. Tên gọi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia nghe độc địa”. Chính vì thế, ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng, nên có tên gọi là Luật Kiểm soát các chất có cồn.

Về nội dung cụ thể, ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị luật phải quản lý tất cả những gì có thể gây hại cả trực tiếp và gián tiếp, từ sản xuất đến lưu thông, phân phối, tiêu thụ, nhưng “đừng khai tử” việc sản xuất rượu, bia đúng quy định.

“Tôi còn mơ ước Việt Nam sẽ xuất hiện một vài loại rượu nổi tiếng thế giới mà đi qua đây kiểu gì người ta cũng phải mua mang về. Vì vậy, luật này không phải cấm, mà là kiểm soát và làm cho cái tốt nhân rộng lên”, ĐB Nguyễn Anh Trí cho hay.

Còn ĐB Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND thành phố Hà Nội cho rằng, dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia “còn nhiều vấn đề” và không biết xây dựng trên cơ sở gì.

Những người lạm dụng rươu, bia nhưng không bao giờ thừa nhận mình lạm dụng - Ảnh minh hoạ

Những người lạm dụng rươu, bia nhưng không bao giờ thừa nhận mình lạm dụng - Ảnh minh hoạ

ĐB Nguyễn Hữu Chính cho rằng, có nội dung trong luật này cần phòng, nhưng có nội dung cần phải cấm sử dụng. Đồng thời xây dựng luật phù hợp tình hình thực tế trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó, quy định cụ thể từ khâu cấp giấy phép sản xuất, lưu thông, đến nhập khẩu…

ĐB Nguyễn Hữu Chính cũng lưu ý, cần cấm tuyệt đối người chưa thành niên, còn với người đã thành niên phải đưa ra quy định, hạn chế. Nhưng nếu theo quy định của dự thảo thì người thành niên rồi được uống thoải mái. Rồi phải quy định thời gian uống tại quán từ mấy giờ đến mấy giờ.

Đại diện cho giới nữ, ĐB Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội cũng cho rằng, việc xây dựng luật về rượu, bia rất cần thiết, lẽ ra phải được ban hành sớm hơn, để góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân, kiểm soát tình hình sử dụng rượu, bia và những hệ lụy gây ra.

Ngược lại với các đại biểu trước đó, ĐB Trần Thị Phương Hoa tán thành với tên gọi "Chính phủ trình...", rất có lý. Rượu, bia có mặt lợi và có mặt hại và ở đây cần phải hiểu là phòng chống tác hại, chứ không ai hạn chế cái lợi, cũng không phải cấm uống rượu, bia.

“Những người lạm dụng rượu bia không bao giờ thừa nhận mình lạm dụng", ĐB Trần Thị Phương Hoa chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục