Bộ Y tế: Có rất nhiều "tác động" khi xây dựng Luật phòng chống tác hại rượu, bia

  • 08/11/2018 12:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế chia sẻ, các doanh nghiệp không muốn ban hành Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia vì lo ảnh hưởng quyền lợi, lại có những ý kiến muốn thêm từ “lạm dụng” vào ngay tên luật để khiến mọi người hiểu rằng chỉ khi lạm dụng mới gây hại…
TS Nguyễn Huy Quang nói về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia sáng 8-11

TS Nguyễn Huy Quang nói về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia sáng 8-11

Sáng nay, 8-11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu bia và khuyến nghị của các Tổ chức phi chính phủ đối với Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Phát biểu tại đây, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế (cơ quan soạn thảo dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia) thẳng thắn chia sẻ, trong quá trình xây dựng dự luật này, cơ quan soạn thảo đang chịu rất nhiều tác động.

"Các doanh nghiệp không muốn ban hành luật Phòng, chống tác hại rượu bia. Nhưng nếu không ban hành luật này thì ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe, các vụ tai nạn giao thông, bao lực gia đình do nguyên nhân từ rượu bia vẫn còn nguyên đó.

Doanh nghiệp muốn không cần ban hành Luật mà chỉ cần truyền thông mạnh mẽ để thay đổi hành vi sử dụng bia rượu của người dân.

Nhưng truyền thông phải có tiền, mà chúng tôi mong muốn đóng góp của các doanh nghiệp sản xuất rượu bia cho khoản này cũng không được, muốn trích phần trăm từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia cho việc này cũng không được… nên cần phải đưa vào trong luật” - ông Quang bày tỏ.

Một “sức ép” nữa được Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế chỉ ra là: “Có những ý kiến muốn thêm hai từ “lạm dụng” vào ngay tên của dự thảo luật, điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người hiểu rằng chỉ khi lạm dụng rượu bia mới gây hại. Nhưng thực tế, bia rượu không có ngưỡng gọi là an toàn. Chỉ cần vài chén rượu, đi đường đã có thể gây tai nạn, thiệt mạng” - ông Quang nói.

Cũng theo TS Nguyễn Huy Quang, Bộ Y tế đang cố gắng thực hiện cam kết quốc tế của mình. Trước đó, trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp Quốc, Việt Nam đã cam kết đặt mục tiêu giảm 20-25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030; Mục tiêu giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030).

Tuy nhiên, việc đạt được các mục tiêu trên rất khó khăn nếu không có một hành làng pháp lý đủ mạnh để can thiệp nhằm phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bởi hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Đặc biệt là tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại rất cao, cụ thể là 44,2% nam giới và 1.2% nữ giới.

Được biết, trong vòng 3 tháng qua kể từ khi Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, đã có tổng cộng 10 thư kiến nghị/góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế (như Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng Liên hợp Quốc, Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu...) gửi tới lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ.

Trong đó, các tổ chức khuyến nghị kêu gọi Chính phủ thực thi các chính sách phòng, chống tác hại rượu bia hiệu quả/ tốt nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.

Dự kiến vào sáng mai, 9-11, theo chương trình làm việc kỳ họp thứ 6-Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến – thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ - sẽ trình bày ra trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Sau đó, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật này.

Tin cùng chuyên mục