TP.HCM

Cán bộ phường lừa nạn nhân mua căn hộ “ảo”, ôm tiền tỷ bỏ trốn

  • 14/04/2015 18:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù “tay trắng” nhưng Yến vẫn “khoe” có nhiều căn hộ chung cư, nền đất dự án trong khu tái định cư cần sang nhượng, nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều bị hại.

Hôm nay (14/4), TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Bạch Yến (SN 1963, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) 20 năm tù về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 

Bị cáo Lê Thị Bạch Yến tại tòa

Bị cáo Lê Thị Bạch Yến tại tòa

Bị cáo Lê Thị Bạch Yến tại tòa

​Thời điểm năm 2000 -2010, Yến là nhân viên thu thuế tại UBND phường 22, quận Bình Thạnh. Mặc dù không có căn hộ chung cư, cũng không có nền đất dự án gì nhưng trong thời gian từ tháng 7/2006 – 11/2009, Yến tự khoe với nhiều người quen và bạn bè rằng, Yến biết nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất được bố trí tái định cư bằng suất mua căn hộ tại các chung cư Mỹ Phước, Mỹ Đức, Sài Gòn Pearl (thuộc phường 21 và 22 quận Bình Thạnh) với phương thức thanh toán 20% sẽ được nhận nhà, còn lại sẽ trả góp trong thời hạn từ 5-10 năm, nhưng những chủ hộ này không có nhu cầu sử dụng mà muốn bán nên cần bán. 

​Tin tưởng vào cái mác cán bộ phường của Yến, nhiều bị hại đã giao hàng trăm triệu đồng cho Yến nhờ mua căn hộ chưng cư. Khi nhận tiền xong, Yến còn hẹn vài tháng sau sẽ có quyết định giao nhà. Quá hạn nhưng không thấy Yến giao giấy tờ nhà, nhiều bị hại thắc mắc thì Yến tìm cách kỳ kèo rằng do công trình thi công không đúng tiến độ nên phải chờ. Thấy cũng thấu tình đạt lý, nhiều bị hại kiên nhẫn chờ đến cuối năm nhưng "hợp đồng giao dịch"nhà vẫn không tiến triển.
Sinh nghi, nhiều bị hại đã dò hỏi mới biết đã bị Yến lừa nên tố cáo đến cơ quan công an. Bằng chiêu thức này, nữ cán bộ thuế phường đã lừa đảo 4 bị hại chiếm đoạt số tiền gần 1,5 tỷ đồng. 

​Ngoài ra, Yến còn lợi dụng uy tín bản thân là nhân viên của UBND phường, lợi dụng sơ hở của lãnh đạo phường chứng thực “giấy cam kết” giả, các “giấy ưng thuận” với nội dung không có thật và dùng các tài liệu này chưng minh Yến có nhiều suất mua căn hộ, nền đất tái định cư làm cho các bị hại tin tưởng. Đinh ninh đây là giấy thật, các bị hại  tiến hành làm thủ tục thì choáng váng khi nghe chủ dự án trả lời các gia đình thuộc diện giải tỏa toàn phần trong khu dự án đã nhận tiền đền bù  và tự lo chỗ ở mới. Trong phi vụ này, Yến chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Sau khi sự việc bị “đổ bể” nữ cán bộ thu thuế ở  phường, Lê Thị Bạch Yến đã “biến mất” khỏi nơi cư trú. Lúc bị bắt,  tại cơ quan điều tra, Yến đã thừa nhận hành vi lừa đảo vì nguyên do cần tiền trả nợ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích