Căn biệt thự liên quan đến vụ án Ethanol Phú Thọ vẫn chưa thể ngã ngũ

  • 29/03/2021 16:19
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cùng việc phạt tù Trịnh Xuân Thanh, Tòa án Hà Nội cũng tuyên căn biệt thự ở Tam Đảo liên quan đến bị cáo này phải trả về PVC. Tuy nhiên, “số phận” căn biệt thự này hiện vẫn chưa thể ngã ngũ...

Ngày 15-3 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án gây thất thoát 543 tỷ đồng tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ. Trong vụ án, bị cáo Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cùng 10 bị cáo liên quan đã lần lượt bị áp dụng những mức án thích đáng.

Về phần dân sự, trong đó có khu đất hơn 3.400m2 cùng căn biệt thự liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, HĐXX sơ thẩm xác định, PVC là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất trên nên cần trả lại quyền sử dụng thửa đất này cho PVC. Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí có quyền kiến nghị cơ quan chức năng của địa phương để xác nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Căn biệt thự liên quan đến vụ án Ethanol Phú Thọ vẫn chưa thể ngã ngũ ảnh 1

Căn biệt thự cùng khu đất tại Tam Đảo liên quan đến vụ án Ethanol Phú Thọ

HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc Công ty Mai Phương do ông Kiều Đào Lâm (đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, người được triệu tập tham gia với tư cách quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án) phải trả lại khu đất hơn 3.400m2 tại Tam Đảo cho PVC; tiếp tục thu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất để bảo đảm thi hành án.

Đưa ra phán quyết nêu trên, cấp tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng – Chủ tịch PVC Kinh Bắc mua hơn 3.400m2 đất tại Tam Đảo bằng tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc với giá 23,8 tỷ đồng. Hành vi này gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Khu đất sau đó được đứng tên chủ sở hữu là Công ty Mai Phương - do người nhà Trịnh Xuân Thanh làm chủ doanh nghiệp. Năm 2016, người nhà bị cáo Thanh bán toàn bộ Công ty Mai Phương, kèm theo khu đất cho ông Kiều Đào Lâm ở Vĩnh Phúc với giá 45 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ Ethanol Phú Thọ đã khép lại nhưng Công ty Mai Phương vừa có đơn kháng cáo vì cho rằng Tòa án Hà Nội đã không xem xét và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp này, dẫn đến ra phán quyết không đúng quy định pháp luật.

Trong đơn kháng cáo gửi đến tòa án, Công ty Mai Phương phân tích, PVC tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tại tòa, đại diện của PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng lô đất hơn 3.400m2 tại Tam Đảo mà chỉ yêu cầu các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường hơn 13 tỷ đồng do doanh nghiệp này bị thiệt hại qua hành vi góp vốn trái quy định.

Đại diện viện kiểm sát cũng chỉ đề nghị tòa án cấp sơ thẩm buộc các bị cáo Thanh và bị cáo Hồng liên đới bồi thường cho PVC hơn 13 tỷ đồng, do sai phạm liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng 3.400m2 đất tại Tam Đảo.

Công ty Mai Phương cho rằng, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự phải được thực hiện theo yêu cầu của người tham gia tố tụng. Thực tế, PVC là nguyên đơn dân sự và đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đều không đề nghị tòa tuyên trả khu đất cho PVC.

Từ đó, Công ty Mai Phương cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã vi phạm nguyên tắc tự định đoạt của đương sự khi tuyên buộc doanh nghiệp mua bán hợp pháp khu đất hơn 3.400m2 ở Tam Đảo phải trả lại cho PVC, dù Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam không yêu cầu.

Tại đơn kháng cáo của Công ty Mai Phương, đại diện doanh nghiệp này cũng nêu rõ mảnh đất hơn 3.400m2 tại Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương, do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu, kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Ông Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương từ người nhà Trịnh Xuân Thanh bằng tiền cá nhân hợp pháp của mình. Giao dịch chuyển nhượng này là hợp pháp, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận và cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp ngày 18-8-2016.

Công ty Mai Phương cho rằng doanh nghiệp này và cá nhân ông Kiều Đào Lâm không liên quan đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh nên không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật cựu Chủ tịch HĐQT PVC gây ra.

Từ những phân tích trong đơn kháng cáo, Công ty Mai Phương đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét, đồng thời sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 3.400 m2 đất Tam Đảo cho doanh nghiệp này.

Tin cùng chuyên mục