Xe thiết giáp hạng nhẹ Humvee là một phương tiện chở quân chắc chắn, cơ động, linh hoạt, được thiết kế phù hợp cho địa hình tác chiến trên sa mạc và đã trở thành “biểu tượng” của quân đội Mỹ trên các chiến trường ở Trung Đông khiến đối phương khiếp sợ.
Hình ảnh xe bọc thép Humvee đã gắn liền với đoàn quân viễn chinh của Mỹ. Tính cơ động cao, khả năng bọc giáp tốt là những gì người ta ca ngợi Humvee. Mỹ đã chuyển giao hàng chục ngàn xe bọc thép này cho quân đội Iraq.
Tuy nhiên sự chiến đấu bạc nhược của quân đội quốc gia vùng Vịnh này trước khủng bố IS lúc đầu, đã khiến hơn 2.300 chiếc xe rơi vào tay quân khủng bố.
IS đã sử dụng các xe Humvee của quân đội Iraq vốn do Mỹ cung cấp trong các cuộc giao tranh sau đó và thậm chí trong các sứ mệnh đánh bom tự sát.
Với lớp giáp bọc quanh, xe Humvee có thể bảo vệ cho tên khủng bố đánh bom cảm tử bên trong an toàn trước các loại vũ khí nhỏ của quân đội Iraq, giúp hắn ta có thể lái xe tiến sát vào vị trí phòng thủ của lực lượng an ninh Iraq.
Khoang xe được thiết kế rất rộng rãi để chở quân, bởi vậy IS có thể chất được rất nhiều thuốc nổ bên trong, biến mỗi chiếc xe Humvee thành những quả bom khổng lồ có sức công phá vô cùng ghê gớm.
Ngoài ra, vì quân đội Iraq hiện vẫn đang sử dụng xe Humvee, thế nên IS có thể dễ dàng ngụy trang, trà trộn để thực hiện các vụ tấn công tự sát vào sâu trong lãnh thổ do quân đội Iraq kiểm soát.
Những điều này đã khiến Mỹ phải điều chiến đấu cơ đi tiêu diệt chính những chiếc xe do mình làm ra.
Tuy được bọc giáp tốt có thể chống lại các vũ khí bộ binh, nhưng khi gặp các loại vũ khí hạng nặng như pháo hay tên lửa từ chiến đấu cơ, những chiếc Humvee không có cơ hội sống sót.
Hình ảnh một chiếc Humvee bị dính bom nổ tung, bốc cháy ngay trên đường.
Một chiếc Humvee bị phá hủy không còn nhận ra hình dạng.
Các tay súng khủng bố IS đang vui mừng trên chiếc Humvee chiến lợi phẩm.
Một chiếc Humvee khác bị bắn cháy.
Một tay súng đứng ngay cạnh chiếc Humvee đang bốc cháy ngùn ngụt.
Cảnh tượng này đã trở thành quen thuộc trên đường phố Iraq thời khủng bố IS còn đang hoạt động mạnh.
Lính Mỹ đang dùng bình cứu hỏa chữa cháy chiếc Humvee.
Trong đêm vẫn có thể nhận ra chiếc Humvee đang bốc cháy
Một chiếc Humvee khác bị cháy trơ khung.
Những thứ còn lại của chiếc xe sau khi bị trúng hỏa lực
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Cái kết đắng lòng cho người Mỹ mang tên Humvee

  • 25/07/2017 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Humvee từng là niềm tự hào của quân đội Mỹ, tuy nhiên khi quân đội Iraq quản lý, hàng ngàn chiếc đã rơi vào tay IS. Chúng trở thành vũ khí cực đáng sợ và Mỹ phải nén giận điều chiến đấu cơ đi phá hủy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC