Cách ngăn ngừa tình trạng buồn ngủ sau khi ăn

  • 19/10/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi ăn no, chúng ta có cảm giác buồn ngủ, đặc biệt là buổi trưa, đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vì vậy, số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.
Thực phẩm giàu đường và carbohydrate có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi ăn

Thực phẩm giàu đường và carbohydrate có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi ăn

Để tránh mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn, dưới đây là một số cách để ngăn ngừa tình trạng này:

Tránh thức ăn nhiều đường, muối và có lượng carbohydrate cao: Thực phẩm giàu đường và carbohydrate có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ trong quá trình tiêu hóa. Tránh dùng chúng vào giờ ăn trưa sẽ giúp bạn không mệt mỏi vào buổi chiều. 

Hoạt động sau khi ăn: Cải thiện sự tiêu hóa và chống lại tác dụng bất lợi của tryptophan bằng cách tập thể dục nhẹ sau khi ăn, chẳng hạn như đi bộ hoặc làm các việc nhẹ trong nhà.

Hãy uống cà phê: Một tách cà phê hoặc trà sẽ làm đỡ buồn ngủ sau ăn. Caffein có trong những thức uống hoạt động như một chất kích thích và có thể giữ cho bạn cảm thấy tỉnh táo. Ngủ trưa: Một giấc ngủ ngắn sau khi ăn một bữa ăn nặng ban trưa có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn và tránh sự buồn ngủ vào giờ làm việc sau đó.

Ăn bữa sáng lành mạnh: Ăn một bữa ăn sáng lành mạnh và đầy đủ chất, tránh ăn quá nhiều vào buổi trưa và ăn nhanh những thức ăn không lành mạnh khiến bạn mệt mỏi sau khi ăn.

Dùng bữa ăn nhẹ: Ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh vào buổi chiều có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và tránh được mệt mỏi.

Uống đủ nước: Uống từ 8-10 ly nước mỗi ngày giúp bạn luôn đủ nước và có thể làm giảm cảm giác mệt mỏi sau khi ăn.

Thay đổi khẩu phần ăn bằng cách: Ăn ít thực phẩm có chứa nhiều tinh bột, ăn ít đồ ăn ngọt. Thay vào đó chọn các thức ăn kích thích não bộ như rau quả, thịt, cá...

Không nên ăn quá no. Nếu cảm thấy không khỏe hoặc khó chịu sau khi ăn, hãy uống một loại trà thảo dược như bạc hà để giảm các triệu chứng khó chịu của dạ dày, giúp cơ thể tỉnh táo hơn.

Tránh rượu bia. Uống bia hoặc rượu vào bữa ăn trưa sẽ làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn. Rượu là thuốc an thần và thậm chí một ly sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong thời gian còn lại của ngày. 

Tin cùng chuyên mục