Cách ly U23 Việt Nam khỏi tiêu cực

  • 12/11/2013 07:05
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Những “vết nhơ” trong quá khứ cùng một loạt dấu hiệu bất thường của U23 Việt Nam tại các kỳ SEA Games gần đây khiến VFF buộc phải mời một cán bộ Cục CSĐT tội phạm về TTXH-Bộ Công an, theo đoàn sang Myanmar để giám sát tiêu cực.

Cách ly U23 Việt Nam khỏi tiêu cực ảnh 1
Các tuyển thủ U23 sẽ được giám sát bởi cán bộ Cục CSĐT tội phạm về TTXH
Ảnh: QUANG THẮNG

Bóng đá nam được cho là bộ môn có nguy cơ tiêu cực lớn nhất trong số 29 đội tuyển của đoàn Việt Nam dự SEA Games lần này. Thế nên dễ hiểu khi tuyển U23 có riêng một cán bộ ngành công an theo kèm. VFF nói rằng động thái này chỉ đơn thuần nằm trong ký kết hợp tác giữa Liên đoàn và Cục CSĐT tội phạm về TTXH, song cũng có thể xem đó như hành động “cách ly tầm xa” các tuyển thủ khỏi cám dỗ. Nhìn lại lịch sử 5 kỳ SEA Games gần đây nhất, với một loạt trận đấu nghi có vấn đề và đặc biệt vụ bán độ ở Bacolod - Philippines năm 2005 khiến Văn Quyến, Quốc Vượng... bị khởi tố, rõ ràng VFF không thể ngồi yên mà trông chờ vào ý thức tự giác từ cầu thủ.

Sau vết nhơ bán độ đó, VFF mạnh tay hơn trong công tác phòng chống tiêu cực. Bằng chứng là ở hầu như tất cả các giải đấu của khu vực (AFF Cup và SEA Games), tuyển bóng đá nam thi đấu trong sự giám sát gắt gao của cán bộ công an đi theo đoàn. Đặc biệt, những giao tiếp bằng điện thoại, hoặc tiếp xúc với người lạ luôn được đặt trong tầm kiểm soát. Một cán bộ Cục CSĐT tội phạm về TTXH đi theo ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2012 tại Thái Lan từng tiết lộ rằng, trước khi lên đường sẽ có một vài tuyển thủ được cho vào danh sách “đặc biệt lưu ý”. Không chỉ những cầu thủ đá ở vị trí chủ chốt, những người có tiền sử dính dáng đến cá độ, chơi bời mà ngay cả một số cầu thủ được cho là “lành”, “ngoan” trong mắt nhiều người cũng có tên. Và tất cả số này sẽ được theo dõi sát sao trong suốt quá trình tham dự giải.

Trở lại với kỳ SEA Games tới tại Myanmar, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng khẳng định việc mời cán bộ công an theo tuyển U23 là cần thiết, đồng thời cho biết trước khi lên đường, sẽ có một cuộc làm việc cụ thể để lên các phương án “cách ly” cầu thủ khỏi tiêu cực. “Đôi bên sẽ thống nhất về chủ trương còn những việc làm cụ thể tùy thuộc vào nghiệp vụ của đại diện công an, VFF không hề biết nhưng chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức có thể khi được yêu cầu”, ông Bằng nói. Trước những lo ngại về việc mời cán bộ công an theo kèm đội sẽ ảnh hưởng tới tâm lý các tuyển thủ, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Lâm Quang Thành đề nghị VFF cần thực hiện chặt chẽ, khéo léo để tránh gây áp lực cho đội U23. 

U23 Việt Nam sang Myanmar ngày 4-12

Do lịch thi đấu diễn ra muộn một tuần so với dự kiến ban đầu, nên ngày sang Myanmar của đội U23 Việt Nam sẽ được lùi lại. VFF đã đề nghị với lãnh đạo đoàn Việt Nam cho U23 bay cùng chuyến chuyên cơ đầu tiên của đoàn khởi hành ngày 4-12 để kịp đá trận ra quân ngày 8-12. Theo tìm hiểu, chuyến chuyên cơ này đã kín chỗ nên VFF phải chờ lãnh đạo đoàn xem xét, cân đối. Tuy nhiên gần như đề nghị này sẽ được chấp thuận bởi tuyển U23 được dư luận đặc biệt quan tâm nên những ưu ái cho đội là điều dễ hiểu.

Tin cùng chuyên mục