Cách đơn giản phòng ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

  • 15/12/2019 09:22
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Thời tiết lạnh là điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm phát triển. Tuy nhiên, bệnh này được phòng ngừa bằng cách đơn giản.
Rửa tay đúng cách là cách hiệu quả phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Rửa tay đúng cách là cách hiệu quả phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Tiêm vaccine

Tiêm vaccine là biện pháp chủ động tạo miễn dịch cho người có khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh. Việc tiêm phòng phải được thực hiện khi người còn khỏe mạnh và theo lịch tiêm phòng chung. Tỉ lệ người tiêm phòng càng cao, số người có miễn dịch trong cộng đồng càng lớn, bệnh càng khó lây truyền.

Giữ vệ sinh cá nhân

Hàng ngày cần thực hiện rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với đồ vật. Giữ vệ sinh răng miệng; Tắm rửa thường xuyên phòng bệnh viêm nhiễm trên da; Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi đi đường và khi đến chỗ đông người; Thường xuyên ngủ màn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường ăn uống thường phát sinh từ thói quen chuẩn bị thức ăn và ăn uống không vệ sinh. Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm cũng phát triển nhanh hơn khi bạn để đồ ăn ở nhiệt độ phòng. Ăn các thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi, đã được lọc hoặc xử lý; bảo quản thức ăn đã chế biến; không dùng chung các dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. 

Vệ sinh môi trường

Nhằm ngăn ngừa sự lây truyền của các bệnh lây qua đường tiêu hóa, qua vết đốt côn trùng, cần loại bỏ chỗ sinh sản của muỗi truyền sốt rét, sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền khác. Thu gom và xử lý rác thải, xử lý các chất thải của người và động vật hợp vệ sinh; phun hóa chất diệt muỗi, ruồi; loại bỏ các dụng cụ chứa nước và các vật thải rắn để hạn chế nơi sinh sản của muỗi.

Không dùng chung đồ cá nhân

Vật dụng cá nhân có thể chứa nhiều các tác nhân lây lan các bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, virus hay nấm. Vì vậy bạn không nên dùng chung những vật cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu, khăn tay hay đồ cắt móng tay.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Nhiều người cho rằng khi mình không ốm thì không cần che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Thế nhưng ở hầu hết các bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn gây bệnh đã bắt đầu phát triển từ rất lâu trước khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào. Bạn có thể lây lan những mầm bệnh này vào trong không khí nếu ho hoặc hắt hơi mà không che miệng. 

Quan hệ tình dục an toàn

Tình dục cũng là một đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm bạn có thể ngăn chặn. Quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các vi khuẩn hay virus gây bệnh. Theo thống kê, có tới 25% ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Không cho tay vào mũi hay miệng

Bạn có thể vô tình khiến vi khuẩn gây các bệnh truyền nhiễm lây lan nếu có thói quen ngậm tay hay dùng tay ngoáy mũi và dụi mắt. Nhiều vi khuẩn sinh sôi rất nhanh ở môi trường ấm áp, ẩm ướt bên trong mũi cũng như trên các bề mặt phủ chất nhầy như mắt và miệng. 

Cẩn thận khi nuôi thú cưng

Các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người khá phổ biến. Nếu bạn đang nuôi thú cưng, hãy đưa những con vật này đi kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng định kỳ để chắc vật nuôi của mình không mang mầm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp chất thải của thú cưng thường xuyên. Trẻ em và phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với những chất thải này.

Thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh

Bạn cần cập nhập tin tức để hiểu rõ hơn về các dịch bệnh đang xuất hiện để có biện pháp phòng tránh. Ví dụ như bạn có thể tránh du lịch tới những vùng có cúm gia cầm; tránh các loại thực phẩm đang bị dịch bệnh tấn công để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục