Các tướng lĩnh Mỹ, Trung Quốc hội đàm kín, tìm cách kiềm chế Triều Tiên

  • 30/11/2017 18:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29/11, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa, các tướng lĩnh của Mỹ và Trung Quốc đã tham gia một cuộc hội đàm an ninh bất thường để bàn luận về cách lực lượng quân đội của Mỹ và Trung Quốc có thể liên lạc với nhau khi xảy ra khủng hoảng.

Cuộc họp kín trên diễn ra tại Đại học Quốc phòng ở Washington giữa lúc có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng hơn trong việc thảo luận về cách 2 cường quốc thế giới giải quyết tình trạng khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên. 

Hội đàm được tiến hành ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa

Hội đàm được tiến hành ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa

Lầu Năm Góc cho biết, cuộc hội đàm diễn ra trước kế hoạch do động thái phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên. 

Văn phòng tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ ra tuyên bố cho biết: "Cuộc hội đàm sẽ là cơ hội để thảo luận về cách giải quyết các cuộc khủng hoảng, tránh các bước đi sai lầm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm giữa các bên". 

Tham dự cuộc hội đàm có Trung tướng Richard Clarke, Giám đốc phụ trách chính sách và kế hoạch chiến lược của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và Thiếu tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Trung tướng Richard Clarke, đại diện phía Mỹ tham gia hội đàm

Trung tướng Richard Clarke, đại diện phía Mỹ tham gia hội đàm

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có cuộc điện đàm. Trong đó, ông Trump đã đề nghị Trung Quốc có thêm hành động kiềm chế tham vọng hạt nhân của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục