Các Tổng thống Mỹ có xu hướng giàu hơn sau khi rời Nhà Trắng

  • 04/10/2020 14:12
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ (Theo Business Insider)
  • In bài
ANTD.VN -  Trở thành Tổng thống là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời những chính trị gia kiệt xuất của nước Mỹ. Có một quy luật là dường như họ kiếm được nhiều tiền hơn sau khi rời Nhà Trắng. Dưới đây là những phương cách tạo nên thu nhập cho họ.
Các Tổng thống Mỹ có xu hướng giàu hơn sau khi rời Nhà Trắng ảnh 1

Các cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Barack Obama và George W.Bush

Lương hưu

Một Tổng thống Mỹ đương nhiệm có mức lương hàng năm khoảng 400.000USD. Mức thu nhập này không bị chi phối nhiều bởi các nhu cầu thiết yếu vì họ sống miễn phí trong Nhà Trắng, có ngân sách riêng cho việc đi lại, giải trí và các chi phí khác. Đến khi về hưu, các Tổng thống Mỹ được hưởng lương hưu sau khi rời nhiệm sở theo quy định của Đạo luật Cựu Tổng thống. Được biết, Tổng thống Dwight Eisenhower là người đầu tiên nhận khoản lương hưu này. Quốc hội ấn định số tiền hàng năm và hiện ở mức 210.700USD. Cựu Tổng thống Barack Obama, George W.Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter đều nhận được khoản trợ cấp này. Nó có hiệu lực vào lúc 0h ngày tân Tổng thống nhậm chức.

Diễn thuyết

Không có gì lạ khi các cựu Tổng thống xuất hiện trước công chúng và diễn thuyết, nhưng sự xuất hiện của họ có thể đi kèm với một giá khá đắt. Theo tờ Los Angeles Times, vào năm 2017, cựu Tổng thống Barack Obama đã tính phí lên tới 400.000USD cho một cuộc diễn thuyết. Các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W.Bush cũng được trả lần lượt 200.000 và 700.000 USD (sau khi điều chỉnh theo lạm phát) cho buổi nói chuyện của mình.

Hồi ký

Viết sách sau khi rời nhiệm sở là một phần công việc quen thuộc của các cựu Tổng thống khi các nhà xuất bản thường trả một khoản tiền khá lớn cho bản quyền của một cuốn hồi ký. Năm 2017, vợ chồng cựu Tổng thống Barack và Michelle Obama đã ký một hợp đồng sách chung với Penguin Random House trị giá hơn 60 triệu USD. Trong đó cuốn “Becoming” (Trở thành) của bà Michelle Obama đã được phát hành vào đầu năm 2019, còn cuốn “A Promised Land” (Miền đất hứa) sẽ ra mắt vào tháng 11 tới. Trước đó, ông Obama đã xuất bản 2 cuốn sách khác với Penguin Random House, trong đó có hồi ký “Những giấc mơ từ cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và người thừa kế”.

Trước gia đình cựu Tổng thống Obama, kỷ lục về hợp đồng phát hành hồi ký thuộc về Tổng thống Bill Clinton, người nhận được khoảng 14 triệu USD (tương đương khoảng 21 triệu USD ngày nay) cho thương vụ sách sau nhiệm kỳ của mình. Điều đáng chú ý là cả 2 giao dịch sách nói trên vẫn xếp hạng trong 10 giao dịch sách hàng đầu từ trước đến nay. Ở mức khiêm tốn hơn, cựu Tổng thống George W.Bush cũng được trao một khoản tiền kếch xù cho hợp đồng mua sách 10 triệu đô la của ông.

Đại diện thương hiệu

Đại diện thương hiệu thường dành cho những người nổi tiếng, các các nhân vật chính trị gia cũng không ngoại lệ. Vào năm 2018, ông bà Obama đã ký một thỏa thuận với Netflix để sản xuất nội dung cho truyền hình trả tiền nổi tiếng này của nước Mỹ. Đáng chú ý nhất, thương vụ đó đã cho ra đời tác phẩm “American Factory” thu được nhiều đánh giá tích cực, và thậm chí còn giành được giải Oscar.

Vào năm 2019, Spotify đã công bố thỏa thuận với Higher Ground Productions, thỏa thuận này bao gồm một tệp âm thanh (podcast) dài 9 tập do bà Michelle Obama tổ chức và các khách mời bao gồm ông Barack Obama. Cũng theo trào lưu này, cựu Tổng thống Bill Clinton đã ký thỏa thuận với iHeartMedia để sản xuất một podcast dự kiến ra mắt vào năm 2021. Đây là hợp đồng podcast thứ hai của ông Clinton với công ty truyền thông nói trên.

Tham gia hội đồng quản trị

Các cựu tổng thống đôi khi đảm nhận các vị trí trong hội đồng quản trị công ty hoặc các chức danh lớn khác, mặc dù điều này phổ biến hơn ở các thành viên Quốc hội và không “nổi đình đám” như các giao dịch sách. Năm 2016, Washington Post đưa tin rằng, cựu Tổng thống Clinton đã kiếm được 18 triệu USD khi làm hiệu trưởng danh dự cho một trường học. Từ năm 2002-2009, ông Bill Clinton làm cố vấn cho Ron Burkle - người bạn và nhà đầu tư của ông. Tạp chí phố Wall tiết lộ rằng, nhờ đó mà ông Clinton đã kiếm được hơn 12 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục