Các quan niệm sai lầm về nguy cơ ung thư phổi

  • 17/03/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất trên thế giới ở cả nam và nữ. Tuy vậy, trong cộng đồng vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm về nguy cơ ung thư phổi.
Thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi

Thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi

Nếu “nghiện” thuốc lá lâu năm, bỏ thuốc không có tác dụng với sức khỏe. Sự thật là khi bạn bỏ thuốc lá, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện gần như ngay lập tức. Nguy cơ ung thư phổi của những người bỏ thuốc lá sẽ giảm theo thời gian. Một nghiên cứu đã chỉ ra, 5 năm sau khi bạn từ bỏ thuốc lá, nguy cơ tử vong vì căn bệnh này sẽ giảm 50% so với những người tiếp tục hút thuốc.

Thuốc lá điện tử có nguy cơ ung thư phổi ít hơn. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, vì thuốc lá ở bất kỳ dạng nào, kể cả thuốc lá điện tử, thuốc nhẹ, có hàm lượng thấp đều có nguy cơ như nhau. Trong nhiều loại thuốc lá nhẹ, người ta còn pha thêm tinh dầu bạc hà, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá có mùi bạc hà có thể nguy hiểm hơn và khó bỏ hơn. Cảm giác mát lạnh của bạc hà khiến những người hút thuốc hít sâu hơn vào phổi và gây hại cho phổi.

Hút các loại xì gà hoặc ống tẩu sẽ tránh được ung thư phổi. Cũng giống như thuốc lá, hút các loại xì gà hay tẩu đều khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, cổ họng, thực quản và phổi. 

Không hít sâu vào phổi thì không ảnh hưởng. Đây là quan niệm của rất nhiều người nghiện hút thuốc. Họ cho rằng hút thuốc như vậy sẽ không đưa các chất có hại vào sâu trong phổi, chỉ giữ ở họng và mũi. Nhưng thực tế là khi các chất độc hại theo khói thuốc vào đường hô hấp, không tránh khỏi vào cả đường hô hấp dưới.

Hút thuốc lá là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi. Đây cũng là một quan niệm sai lầm, bởi thuốc lá là “nguyên nhân hàng đầu” dẫn tới ung thư phổi nhưng không phải nguyên nhân duy nhất. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này như khí radon, có ở trong đất, có thể theo đường nứt ở các tòa nhà đến với căn phòng của bạn.

Nếu đang bị ung thư phổi, bỏ thuốc lá là vô nghĩa. Sự thật là nếu bệnh nhân ngừng hút thuốc, việc điều trị có thể có hiệu quả tốt hơn và tác dụng phụ sẽ nhẹ hơn. Nếu không may phải  phẫu thuật, những người ngừng hút thuốc lá có xu hướng lành vết thương tốt hơn những người hút thuốc. Trong thời gian xạ trị với bệnh ung thư, nếu vẫn tiếp tục hút thuốc, người bệnh có thể bị khản tiếng. Đặc biệt, nếu bỏ thuốc, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ cải thiện lên trông thấy.

Tập thể dục sẽ không bị ung thư phổi. Các nghiên cứu cho thấy, những người có hoạt động thể chất thường xuyên ít bị ung thư phổi hơn nhưng không phải hoàn toàn không có nguy cơ bị ung thư phổi. Tập luyện cũng giúp phổi hoạt động tốt hơn và giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và nhiều tình trạng nghiêm trọng khác.

Theo WedMD

Tin cùng chuyên mục