Các nước vùng Vịnh lập lực lượng hải quân chung đối phó với Iran

  • 16/10/2014 09:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-10, tư lệnh hải quân Kuwait cho biết, các quốc gia vùng Vịnh có kế hoạch triển khai một lực lượng hải quân chung nhằm bảo về các vùng biển tiếp giáp với Iran.

Hãng thông tấn Kuna của Kuwait dẫn lời Thiếu tướng Ahmad Yussef al-Mulla cho biết, lực lượng hải quân mới này dự kiến sẽ được thành lập trong những tháng tới. Theo ông, quy mô của lực lượng này sẽ phụ thuộc vào “mức độ của các mối đe dọa từ bên ngoài đối với an ninh hàng hải tại vùng Vịnh”.

Ông Mulla cho biết, các quan chức quân sự từ 6 quốc gia vùng Vịnh vẫn đang soạn thảo kế hoạch chi tiết cho lực lượng hải quân chung này. Dự kiến, lực lượng này sẽ được tổ chức theo cách tương tự như của các lực lượng mặt đất chung.

Các quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Arab Saudi và các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, đã thành lập Lực lượng Lá chắn bán đảo (Peninsula Shield force) vào năm 1982 với số quân 5.000 người.

Các nước vùng Vịnh lập lực lượng hải quân chung đối phó với Iran ảnh 1

Hải quân Iran trong một cuộc tập trận tại eo biển Hormuz

Các quốc gia vùng Vịnh này có chung hàng nghìn km đường biển dọc Hồng Hải và biển Arab, nơi mà có sự tuần tra thường xuyên của lực lượng hải quân hùng mạnh của Iran. Ngoài ra, khu vực này còn có sự hiện diện thường xuyên của các tàu chiến thuộc Hạm đội 5 của hải quân Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 12-2013, các nhà lãnh đạo của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cũng đã công bố thành lập một Bộ tư lệnh quân sự thống nhất cho các nước thuộc GCC.

Theo một tuyên bố do Ban thư ký GCC công bố vào phiên họp cuối của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 34 của hội đồng tại Kuwait, việc thành lập bộ tư lệnh thống nhất này đã được giao cho Ủy ban Quân sự hỗn hợp của GCC chuẩn bị. Tuyên bố của GCC cũng lên án việc Iran tiếp tục chiếm đóng các đảo Greater và Lesser Tunbs và đảo Abu Musa.

Cũng trong phiên họp này, hội đồng cũng đã công bố việc thành lập Học viện Nghiên cứu Chiến lược và An ninh vùng Vịnh tại các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Học viện sẽ có mục đích tăng cường sự hợp tác quân sự thông qua một cơ sở giáo dục thống nhất.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục