Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Susan Rice:

Các nước Đông Nam Á ngày càng bất bình với Trung Quốc

  • 16/05/2014 06:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice vừa lên tiếng chỉ trích hành động hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam, cho rằng hành động trên là khiêu khích và không có lợi, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ bị cô lập. 
Các nước Đông Nam Á ngày càng bất bình với Trung Quốc ảnh 1

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng hành động hạ đặt giàn khoan mới đây của Trung Quốc và việc nước này sử dụng sức mạnh để đáp trả là hành động khiêu khích và không có lợi”, bà Rice phát biểu tại cuộc gặp Nhóm phụ nữ làm công tác ngoại giao ở Thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14-5. 

Theo bà Rice, Mỹ có quan điểm rất rõ ràng rằng cách duy nhất để giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ là thông qua cơ chế luật pháp quốc tế và giải pháp hòa bình, Công ước LHQ về Luật Biển hay qua các công cụ pháp lý quốc tế khác. “Chúng tôi không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, nhưng chúng tôi muốn nói rõ rằng, các hành động khiêu khích, hăm dọa, các bước tạo ra sự kiện làm phức tạp triển vọng giải pháp ngoại giao là hoàn toàn không có lợi.

Đó là thông điệp Tổng thống Barack Obama gửi đến trong chuyến công du mới đây tới châu Á. Và thông điệp đã nhận sự ủng hộ rộng rãi của các nước mà Tổng thống tới thăm. Chúng tôi nhận thấy các quốc gia Đông Nam Á mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp và xây dựng với Trung Quốc, nhưng các nước này đang ngày càng bất bình với các hành động khiêu khích và hung hăng của Trung Quốc”, bà Rice nói.  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cho rằng cách hành xử của Trung Quốc đang khiến nước này bị cô lập hơn và là mối quan ngại và phản đối của các quốc gia trong khu vực. 

(Theo PTI)

Tin cùng chuyên mục