Các nhà khoa học Hàn Quốc khẳng định: Thuốc lá điện tử chứa 5 chất gây ung thư

  • 08/06/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 7-5, các nhà chức trách y tế Hàn Quốc cho biết, 5 loại chất gây ung thư đã được tìm thấy trong các loại thuốc lá điện tử được bán ở thị trường nước này.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại số chất được tìm thấy này thuộc nhóm 1 trong các chất gây ung thư cho con người. Các chất được phận loại theo nhóm này đã có bằng chứng rõ ràng gây hại cho con người.

Bộ Thực phẩm và An toàn Thuốc đã công bố kết quả điều tra từ 3 loại thuốc lá điện tử gồm: IQOS của Philip Morris Korea Inc., Glo của American Tobacco Tobacco và lil của nhà sản xuất thuốc lá hàng đầu Hàn Quốc là KT & G Corp.

Thuốc lá điện tử được bán trên thị trường đang được Bộ Thực Phẩm và An Toàn Thuốc kiểm tra các chất độc hại

Thuốc lá điện tử được bán trên thị trường đang được Bộ Thực Phẩm và An Toàn Thuốc kiểm tra các chất độc hại

Theo kết quả chi tiết, 5 chất gây ung thư nhóm 1 gồm: benzopyrene, nitrosopyrrolidine, benzen, formaldehyde và nitrosamine ketone được phát hiện trong tất cả các sản phẩm.  Acetaldehyde, một chất gây ung thư nhóm 2, cũng được tìm thấy một trong số ba sản phẩm này.

"Không có lý do gì để nghĩ rằng thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá thông thường sau khi xem xét toàn diện các nghiên cứu khác nhau khi được thực hiện bởi WHO", một quan chức Bộ y tế Hàn Quốc cho biết.

Hơn nữa, hai trong số ba sản phẩm chứa nhiều hắc ín hơn thuốc lá thông thường, mặc dù chính quyền không nói rõ đó là sản phẩm nào.

"Số lượng nicotine chứa trong thuốc lá điện (tử là khoảng cùng mức độ so với thuốc lá thông thường, do vậy thuốc lá điện tử không hữu ích cho những người muốn bỏ thuốc lá", quan chức Bộ này cho biết. Bản thân nicotine là một chất  gây nghiện.

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã tuyên bố rằng thiết bị của họ tạo ra các hóa chất ít độc hại hơn so với thuốc lá thông thường.

Ba công ty thuốc lá này sau đó biện minh rằng kết luận này không phải là phát hiện mới.

“Không phải là mới phát hiện chất gây ung thư tồn tại trong thuốc lá điện tử, nhưng thực tế quan trọng là số lượng chất gây ung thư thấp hơn đáng kể", hãng Philip Morris Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Công ty cho biết, việc so sánh số lượng hắc ín giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường là không chính xác vì thuốc lá điện tử không phụ thuộc vào quá trình đốt cháy thông thường.

Công ty KT & G cũng cho biết cùng một thước đo không nên áp dụng cho thuốc lá điện tử khi đánh giá các chất độc hại.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục