Các nhà khoa học cũng bó tay?

  • 19/05/2012 00:27
  • 0 bình luận
  • Huệ Chi
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng xe máy, ô tô đột nhiên bốc cháy rải rác trên toàn quốc đã và đang xảy ra. Phương tiện giao thông cá nhân, thậm chí là “cơ nghiệp” bỗng chốc phát hoả thành đống sắt vụn khiến người sở hữu hoang mang vì không hiểu tai hoạ do đâu. Sự việc đã được nhiều nhà khoa học liên quan, nhà nghiên cứu sớm vào cuộc đi tìm câu trả lời… Thế nhưng, đến nay, vẫn chưa có một kết luận khoa học, thuyết phục.

Điều gây chú ý, bên cạnh cách giải thích của các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến cháy xe là do xăng kém chất lượng, xăng bị pha được nhiều diễn đàn mạng râm ran nghi vấn hơn cả. Câu hỏi ấy cũng được nhiều phóng viên đặt ra với một số chuyên gia thì cũng chỉ nhận được câu trả lời không cụ thể. Kết luận gần đây cũng chỉ nhận được câu trả lời tương tự: xăng chỉ một trong nhiều nguyên nhân. Thậm chí, có ý kiến xếp nguyên nhân cháy xe cùng “hàng” với các nguyên nhân khó cháy khác. Đặc biệt, có cách giải thích chỉ mang tính logic, thiếu “hàm lượng khoa học” rằng xăng dường như “vô can”. Ngược lại, cũng không hiếm các nhà nghiên cứu nêu ra khó khăn cụ thể trong quá trình nghiên cứu để dư luận chia sẻ, thông cảm. 

Dường như một số chuyên gia không coi xăng là đối tượng nghiên cứu, đặt ra giả thuyết cháy do xăng làm cơ sở khảo sát, phân tích. Xăng, nồng độ hơi xăng bản thân là chất rất dễ cháy được xếp ngang hàng với các nguyên nhân khác đang khiến người tiêu dùng không thể yên lòng. Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng than thở rằng, nguyên nhân cháy do xăng được đưa ra tại một hội thảo nhưng lại không được quan tâm thoả đáng.

Xung quanh sự việc này, đối với người tiêu dùng có lẽ sự quan tâm của họ không đơn giản chỉ là đi tìm câu trả lời vì sao xe đột nhiên bốc cháy. Điều họ thiếu niềm tin là, hiện cả nước có đủ các viện nghiên cứu, trường đại học, có những chuyên gia đầu ngành… nhưng không thể kết luận nổi nguyên nhân chủ yếu hay đưa ra giả thuyết khuyến cáo thuyết phục nào. 

Tin cùng chuyên mục