Các đối tượng bán vàng giả đã lừa đảo 18.000 nạn nhân như thế nào?

  • 14/08/2020 14:52
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Như tin An ninh Thủ đô đã đưa, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa phá thành công chuyên án, khởi tố 4 đối tượng tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng đã lừa đảo 18.000 nạn nhân, chiếm đoạt số tiền 1,2 tỷ đồng.

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, đây là vụ án chiếm đoạt tài sản qua mạng máy tính, mạng viễn thông có quy mô và tổ chức lớn. Các đối tượng hoạt động tinh vi có tính chuyên nghiệp, bàn bạc chặt chẽ thống nhất phân công vai trò quản lý của từng đối tượng. Cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Phi Hùng (SN 1997) trú tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Các đối tượng bán vàng giả đã lừa đảo 18.000 nạn nhân như thế nào? ảnh 1

Nhóm đối tượng bị khởi tố tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Hùng móc nối với Nguyễn Ngọc Q là người hiểu biết về lập trình mạng chạy các trang quảng cáo rủ cùng làm. Q đã rủ thêm Nguyễn Văn Thành cùng tham gia. Hùng giao cho Q chạy quảng cáo, tìm địa điểm mở văn phòng, kho hàng, tuyển nhân viên và thỏa thuận chia cho Q 30% lợi nhuận nhưng sau đó thỏa thuận trả lương cho Q và Thành 15 triệu đồng/ tháng. Q không làm tiếp, Hùng lại tuyển Phạm Văn Hoàng Anh vào thay thế. Hùng đầu tư 75 triệu đồng để thuê 2 căn nhà trong đó một nơi là văn phòng giao dịch, một nơi là kho hàng; mua bàn nghế, máy tính, điện thoại, lắp đặt hệ thống đường truyền mạng Internet... còn Thành chịu trách nhiệm quản lý kho hàng. Hai địa điểm các đối tượng chọn đều có người thuê kinh doanh để không bị nghi ngờ; thang máy được kiểm soát bằng dấu vân tay.

Hùng và Hoàng Anh chạy quảng cáo trên các trang Facebook đã lập, đăng bài quảng cáo với nội dung “nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập vàng bạc đá quý Bảo Minh, cửa hàng dành tặng 99 nhẫn vàng 9999, mỗi nhẫn vàng 02 chỉ cho 99 khách hàng may mắn”.

Các đối tượng bán vàng giả đã lừa đảo 18.000 nạn nhân như thế nào? ảnh 2

Tang vật vụ án

Thành có nhiệm vụ tuyển nhân viên tư vấn là sinh viên có hiểu biết về công nghệ thông tin. Quá trình làm việc Thành đã chọn được 3 người Nguyễn Đăng Thịnh, Nguyễn Văn Đồng, Bùi Thị Thanh Huyền là quản lý, phụ trách hàng chục nhân viên tư vấn. Các nhân viên tư vấn gọi cho khách hàng đăng ký tham gia chương trình với nội dung “Khách hàng là một trong 10 người may mắn được nhận quà tặng nhẫn vàng 2 chỉ trị giá 9.980.000 đồng. Nếu khách hàng nhận quà tặng sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân tương đương 10% giá trị quà tặng. Tập đoàn sẽ hỗ trợ một phần thuế, khách hàng chỉ phải nộp một phần với giá trị khoảng từ 300.000 đến 400.000 đồng”. Khách đồng ý nhận quà thì nhân viên tư vấn sẽ chốt đơn đánh dấu vào bảng thống kê đơn hàng rồi chuyển cho đơn vị giao hàng. Khách hàng thanh toán cho nhân viên giao hàng và rồi chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Phi Hùng hoặc nhiều tài khoản khác do Hùng cung cấp.

Các đối tượng bán vàng giả đã lừa đảo 18.000 nạn nhân như thế nào? ảnh 3

Không chỉ mua vàng mỹ ký, nhóm này còn làm giả dấu các thương hiệu lớn để đóng vào giấy đảm bảo vàng giả nhằm tăng sự tin tưởng của các nạn nhân

Trong thời gian 2 tháng, đã có khoảng 18.000 người nhận “quà tri ân”. Số tiền các đối tượng thu lời bất chính ước tính khoảng 1,2 tỷ đồng.

Về nguồn gốc số kim loại nhẫn vàng thu được Hùng khai là nhẫn mỹ ký bằng kim loại, không phải vàng, do Hùng đặt mua trên Facebook với giá 10.000 - 15.000 đồng/nhẫn. Phiếu bảo hành, phiếu kiểm định và dấu dập “Tập Đoàn Tiệm Vàng Bảo Minh” do Hùng và Thành tự đặt làm qua mạng Zalo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Bắc Từ Liêm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp đồng loạt tại 4 địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm văn phòng giao dịch, kho hàng và nơi Nguyễn Phi Hùng thuê trọ thu giữ 40.000 chiếc nhẫn vàng giả các loại với khối lượng khoảng 1 tạ. Trưng cầu giám định 7 chiếc nhẫn kim loại màu vàng tại Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý DOJI, xác định hàm lượng nguyên tố vàng (Au) chiếm từ 0,5% - 1,31%.

Các đối tượng bán vàng giả đã lừa đảo 18.000 nạn nhân như thế nào? ảnh 4

Gần 1 tạ vàng giả đã bị cơ quan chức năng thu giữ

Theo Trung tá Đoàn Văn Đông các đối tượng hoạt động rất tinh vi và chuyên nghiệp. Quá trình hoạt động được phân công giám sát chặt chẽ. Mỗi nhân viên khi tuyển được trang bị điện thoại, máy tính kết nối máy chủ. Nguyễn Phi Hùng quản lý và chỉ đạo qua hệ thống camera giám sát. Văn phòng không treo biển hiệu, khi phát hiện có nghi ngờ bị kiểm tra sẽ hủy toàn bộ dữ liệu. Các đối tượng Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Đăng Thịnh, Phạm Văn Hoàng Anh đều nhận thức rõ “vàng tri ân” là vàng giả nhưng vẫn giới thiệu vàng thật là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi các đối tượng vẫn thực hiện hành vi vi phạm.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong vụ án liên hệ với Đội CSKT gặp ĐTV Kiều Xuân Chiến để trình báo (ĐT: 0.692.191.620).

Tin cùng chuyên mục