Các địa phương ngăn ngừa hành vi quá khích, gây rối trật tự

  • 17/05/2014 16:39
  • 0 bình luận
  • Theo Thuỳ Trang
  • In bài
ANTĐ - Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động các địa phương đã khẩn trương thực hiện ngăn ngừa các hành vi quá khích, gây rối trật tự.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động cả nước biểu thị lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, sẵn sàng tham gia cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của đất nước; đồng thời giữ thái độ bình tĩnh, sáng suốt, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hành động có văn hóa, thông minh trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế, không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động vào các hoạt động quá khích, làm mất trật tự an ninh và an toàn xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình tham gia và vận động mọi người tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động nhằm ủng hộ, động viên, giúp đỡ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân, lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam đang ngày đêm ra khơi bám biển, dũng cảm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các địa phương ngăn ngừa hành vi quá khích, gây rối trật tự ảnh 1
Thế hệ trẻ Việt Nam biểu thị lòng yêu nước trên cơ sở đúng quy định pháp luật


Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp, tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho đoàn viên công đoàn và công nhân lao động về tình hình vi phạm chủ quyền của phía Trung Quốc, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; động viên anh chị em đoàn viên công đoàn và công nhân lao động tích cực thi đua lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế và tăng cường tiềm lực kinh tế và quốc phòng của đất nước, sẵn sàng giáng trả mọi âm mưu, thủ đoạn và hành động vi phạm chủ quyền quốc gia, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Các tổ chức công đoàn kêu gọi công nhân không để kẻ xấu lợi dụng, kích động
 
Tổ chức công đoàn TP Hồ Chí Minh kêu gọi anh chị em công nhân lao động phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động ngừng việc, đập phá làm thiệt hại tài sản của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thông qua việc phản đối Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Tổ chức công đoàn TP Hồ Chí Minh nêu rõ, bày tỏ lòng yêu nước, thể hiện trách nhiệm công dân đối với quốc gia, dân tộc trước việc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm là hoàn toàn đúng đắn nhưng phải biết phân biệt rạch ròi giữa hành vi sai trái của phía Trung Quốc với đại đa số người dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình. Phản đối hành động sai trái của Trung Quốc chứ không chống lại nhân dân Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc đang làm ăn chân chính tại Việt Nam. Hơn lúc nào hết, cần nhận thức rõ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng trong vấn đề biển đảo nói riêng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc nói chung. Anh chị em công nhân đừng vì những phút nóng vội, thiếu kiềm chế để kẻ xấu lợi dụng, kích động, gây rối mà ảnh hưởng đến đại cuộc của dân tộc. Việc gây rối, đập phá không chỉ đi ngược lại phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam mà còn là hành vi vi phạm pháp luật; không nên và không được phép làm như vậy.

Tại Hà Nội, Liên đoàn lao động TP Hà Nội đã phân công các cán bộ chuyên viên bám sát cơ sở trên địa bàn để kịp thời tuyên truyền tình hình thực tế tới công nhân lao động hiểu đúng chấp hành tốt pháp luật. Đại diện Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội cho biết: “Các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên chức hiểu rõ hành vi sai trái của phía Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng thềm lục địa của Việt Nam. Phải thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, giải quyết với tinh thần bình tĩnh nhưng cương quyết để người lao động nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống các biểu hiện cơ hội tránh sự kích động công nhân tham gia, biểu tình không đúng quy định.”  

Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ công nhân viên đề cao tinh thần cảnh giác sớm phát hiện những biểu hiện của một số đối tượng quá khích trà trộn vào kích động công nhân lao động có các hành động cực đoan, không phù hợp quy định pháp luật.

Trước tình hình một số đối tượng lợi dụng có đông người dân và công nhân diễu hành, biểu tình hành vi sai trái của Trung Quốc để quậy phá, đột nhập vào các nhà máy phá hoại tài sản…, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã kêu gọi người dân bình tĩnh, không để bị kẻ xấu lợi dụng.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo các ngành chức năng và các huyện, thị xã xử lý các tình huống. Mặt khác, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động tại các khu vực đông công nhân diễu hành, khu vực nhà trọ để nâng cao nhận thức chính trị và tinh thần cảnh giác cho mọi người. Các lượng công an địa phương có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với lực lượng chi viện của Bộ Công an để tăng cường ngăn ngừa các phần tử quá khích, gây mất an ninh trật tự, làm tổn hại đến các doanh nghiệp trên địa bàn.

Để bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động nắm chắc tình hình, có biện pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng biểu tình, đình công, lãn công phản đối hành vi sai trái của phía Trung Quốc. Đồng thời bảo đảm an toàn cho người và tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh, giữ vững ổn định chính trị cũng như đảm bảo việc làm cho người lao động, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục