Ca sĩ Vy Oanh viết tự truyện ‘‘Hành trình lấy lại danh dự”

  • 23/09/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Nga (thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Cái tên Vy Oanh đã xuất hiện khá nhiều với những vai trò như làm MC, đóng phim truyền hình, sáng tác ca khúc nhưng dường như vẫn có vẻ mờ nhạt. Nhưng từ khi tậu chiếc xe Mercedes 7 tỉ đồng, lại ra mắt Album Đồng xanh thì cái tên Vy Oanh lập tức trở nên hot.  Đặc biệt là ngày 20-10-2012, ca sỹ Vy Oanh sẽ đại diện cho Việt Nam sang Hàn quốc biểu diễn giao lưu chương trình văn hóa Việt - Hàn.

Vy Oanh được trời phú cho vẻ đẹp dịu dàng, đầy nữ tính, đôi mắt sáng long lanh, hút hồn, mà gặp ai cũng thấy dễ thương, dễ mến. Nhìn Vy Oanh bây giờ không ai có thể tưởng tượng rằng cô đã phải sống trong cảnh nghèo đến mức không có ăn và cô đã phải trải qua những tháng ngày đau khổ, vật lộn với khó khăn. Sinh ra ở Phan Thiết, mẹ bệnh tật thường xuyên, cả nhà nương nhờ vào nghề mộc của ba.

Trong ký ức của Vy Oanh luôn lắng đọng hình ảnh mẹ gầy còm chắt mót từng giọt nước, những năm mùa màng thất bát ăn củ mài thay cơm, được ăn cơm trộn đã là một hạnh phúc, ngày ba mươi Tết cũng không có “thịt treo trong nhà”. Cô may mắn gặp được mẹ nuôi là mẹ của bạn học cấp 3 cùng quê Phan Thiết. Sau này mẹ nuôi chuyển vào Sài Gòn sinh sống, Vy Oanh được mẹ dìu dắt từng đường đi nước bước và cuộc sống khấm khá dần lên.

Ca sĩ Vy Oanh viết tự truyện ‘‘Hành trình lấy lại danh dự” ảnh 1

Vy Oanh  đã bước vào con đường ca hát như thế nào, hẳn  đã phải đối mặt với vô vàn chông gai?

Vy Oanh thi và học Nhạc viện TP. HCM từ năm 2003 đến 2007. Gặp nhiều khó khăn lắm vì gia đình không quen biết ai trong môi trường nghệ thuật. Vy Oanh đã tự mình mày mò và đi từng bước chậm rãi, rồi nghề dạy nghề, Vy Oanh trưởng thành lúc nào không hay. Những năm đầu tiên học Nhạc viện, được mời hát ở đâu Oanh cũng đều hát, và cũng ra một vài album nhưng thật sự vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Nghe nói người thân từng khuyên Oanh bỏ nghề. Vậy điều gì đã khiến Vy Oanh quyết tâm theo đuổi con đường này?

Lúc này Vy Oanh vẫn chưa hề biết đến việc phải PR. Gia đình và mẹ nuôi không muốn Oanh đầu tư nhiều cho nghề hát, sợ sẽ hoang phí nên khuyên Oanh từ bỏ, không ai muốn ủng hộ nữa. Sau đó Oanh phải rất chật vật, lao động không ngừng nghỉ mới có tiền làm album kế tiếp. Cuối cùng may mắn cũng mỉm cười, album “Cho em một con đường” và một vai chính trong bộ  phim truyền hình nhiều tập cùng lúc xuất hiện trong năm 2010 đã giúp Vy Oanh có 1 vị trí tốt trong nghề và lấy lại được lòng tin với gia đình.

MV “Đồng xanh” của Vy Oanh đang gây sốt trong cộng đồng mạng. Hẳn là giờ cát xê của Vy Oanh chắc cao hơn hẳn trước rồi?

Vy Oanh nghĩ rằng cát xê chỉ tăng khi mình có những sản phẩm nghệ thuật chất lượng mà thôi, vì Oanh đang ăn cơm của nghề hát mà. Giá trị nghệ thuật và giá trị vật chất hoàn toàn khác nhau. 

Những bước ngoặt nào đã làm xoay chuyển cuộc đời Vy Oanh?

Cuộc đời Oanh là những chuỗi ngày phấn đấu và vươn lên, Oanh từng bước đi lên những nấc thang mới nên cũng không quá bất ngờ đến mức làm xoay chuyển cuộc đời mình, chỉ là đến sớm hay muộn thôi nhưng trước sau gì cũng đến. Đương nhiên cuộc sống thì luôn có những kỉ niệm vui, buồn gắn liền với những quãng thăng, trầm mà Oanh khó có thể quên được. Những điều này Oanh đã ghi lại hết trong tự truyện của mình.

Ca sĩ Vy Oanh viết tự truyện ‘‘Hành trình lấy lại danh dự” ảnh 2

Viết tự truyện?có lẽ lại là một chiêu PR của Vi Oanh?

Không phải vậy. Tự truyện như là một kỷ niệm ghi lại quá trình phấn đấu và gây dựng của mình, khắc họa một Vy Oanh rõ nét nhất.

Và cuốn tự truyện đó sẽ ra mắt công chúng chứ?

Thời gian vừa qua gặp những sự cố không hay liên quan tới đời tư nên Oanh chưa có ý phát hành cuốn tự truyện đó. Đặt tên cho tự truyện của mình là “Hành trình lấy lại danh dự”, hiện Vy Oanh đã viết xong 2 chương là “Khát vọng” và “Showbiz” và dự định sẽ viết đến hết cuộc đời mình. Nếu có phát hành cũng chỉ phát hành chương 1 “Khát vọng”. Vì chương “Showbiz” là những câu chuyện rất thật biết đâu sẽ ảnh hưởng đến người khác. 

Nghe nói Oanh có tài vẽ nữa, Oanh học vẽ từ bao giờ vậy?

Chỉ là Oanh tự vẽ thôi, không qua trường lớp nào. Ngày đi học Oanh luôn đảm đương nhiệm vụ báo tường cho lớp, chắc là ảnh hưởng khiếu thẩm mĩ của ba đó. Ngay từ bé, Oanh đã mơ mộng, văn chương bay bổng rồi ạ (cười). Oanh thích bầu không khí thiên nhiên của quê mình và luôn mơ ước được ở trong không gian ngập tràn nắng, gió…

Không chỉ hát, Oanh còn tự sáng tác ca khúc, Oanh không sợ mình sẽ bị “loãng” sao?

Hiện tại Oanh có khoảng gần 100 ca khúc, sáng tác cho Oanh những phút giây thư giãn rất tuyệt, nên Oanh rất yêu thích công việc này. Một khi đã yêu thích thì mình sẽ có hưng phấn để làm những việc khác, không thể “loãng” được. Đời sống tinh thần tốt sẽ cho ta làm được những điều tưởng như không thể.

Có người yêu giàu có, đó là lý do khiến Oanh siêu lòng hay vì lý do nào khác?

Cứ để trái tim tự quyết định, Oanh luôn thích mọi thứ đến với mình một cách tự nhiên nhất. Người ấy là ai không quan trọng, Oanh chỉ cảm nhận mọi thứ khi đó là một người luôn yêu thương, trân trọng mình, hợp với mình, yêu mình như mình yêu người ta, vậy là được.

Oanh có dự định sáng tác ca khúc nào về tình yêu với người ấy không?

Oanh viết rất nhiều ca khúc rồi và anh ấy cứ bị tra tấn suốt đó chứ (cười lớn). Nhưng đó chỉ là một chút thi vị thêm thôi, Oanh thích sống một cách sâu sắc, chân thật hơn, Oanh luôn vun vén từ những điều nhỏ nhất và nghĩ về tương lai, hạnh phúc.

Người yêu ở Mỹ nhiều hơn tới 20 tuổi? Oanh có lúc nào lo sợ về sự chênh lệch tuổi tác này không?

Vy Oanh hạnh phúc và cảm thấy thật may mắn khi được đi bên cạnh cuộc đời anh. Trong tình yêu này Vy Oanh có cả sự ngưỡng mộ lẫn khâm phục. Anh ấy hơn Vy Oanh hơn chục tuổi, nhưng nếu nhìn bên ngoài anh ấy trẻ hơn tuổi thật, và ai cũng khen hai đứa xứng đôi hết.

Cảm ơn ca sĩ Vy Oanh với những chia sẻ rất chân thành.

Tin cùng chuyên mục