Ca Covid-19 ở Bệnh viện Thanh Nhàn được cách ly nghiêm ngặt, ít có khả năng gây lây nhiễm chéo

  • 12/05/2021 19:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài nữ nhân viên vệ sinh dương tính với Covid-19 thì cả 6 trường hợp khác của Bệnh viện Thanh Nhàn có tiếp xúc với các F0 cách ly điều trị tại đây đều đã âm tính với SARS-CoV-2…
Ca Covid-19 ở Bệnh viện Thanh Nhàn được cách ly nghiêm ngặt, ít có khả năng gây lây nhiễm chéo ảnh 1

Khu cách ly của Bệnh viện Thanh Nhàn được bố trí ở tầng 9, có lối đi, thang máy riêng, độc lập với các khoa phòng khác

Như ANTĐ đã đưa tin, sáng nay, 12-5, Sở Y tế Hà Nội công bố trường hợp một nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính với SARS-CoV-2. Người này là nhân viên vệ sinh, chỉ làm việc và chủ yếu sinh hoạt tại tầng 9 của bệnh viện.

Thông tin đến báo chí vào chiều nay, bác sĩ Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch Covid-19 - Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, ca bệnh dương tính là nhân viên làm việc trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19, đã được cách ly riêng biệt và không có nguy cơ lây nhiễm chéo sang các khu vực khoa, phòng khác trong viện.

Theo bác sĩ Hường, Bệnh viện Thanh Nhàn là 1 trong 5 bệnh viện của thành phố được Sở Y tế phân công tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Vì thế, bệnh viện đã tổ chức riêng tầng 9 tại tòa nhà mới làm khu cách ly điều trị các bệnh nhân, các trường hợp F1, FX (các trường hợp có yếu tố dịch tễ phức tạp), các F2 có triệu chứng…

Tối 7-5, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 11 ca F0 (đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2) từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về cách ly, điều trị. Với phương châm phòng hộ chủ động, cách ly chủ động, xét nghiệm chủ động, tất cả khâu đoạn tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân đều được triển khai một cách nghiêm ngặt.

“Khu vực cách ly tại tầng 9 của bệnh viện có bố trí lối đi riêng, cầu thang riêng ở phía sau tòa nhà, độc lập hoàn toàn với các tầng còn lại. Toàn bộ tầng 8 cũng khóa cửa, tạo thành bước đệm ngăn cách với các tầng dưới. Y bác sĩ và nhân viên làm việc tại tầng cách ly này tuân thủ nghiệp ngặt các biện pháp phòng bệnh” – bác sĩ Hường nói.

Đến chiều 9-5, 11 bệnh nhân dương tính được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các nhân viên y tế tiếp xúc, điều trị bệnh nhân gồm 1 bác sĩ, 4 điều dưỡng, 1 nhân viên lau dọn, 1 lái xe chở các bệnh nhân lập tức được cách ly tập trung tại khu nhà 2 tầng phía sau của viện và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, 6 trường hợp đã xét nghiệm 2 lần âm tính. Duy chỉ có nữ nhân viên vệ sinh dương tính.

Thông tin thêm về ca bệnh này, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong quá trình làm việc, trường hợp nhân viên vệ sinh dương tính kể trên vẫn mặc đồ bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn và được ở cách ly tại một phòng riêng.

“Đặc thù công việc của nhân viên vệ sinh tiếp xúc trực tiếp với chất thải, quần áo của bệnh nhân… ở khu Điều trị Covid-19. Vì thế, môi trường làm việc của nhân viên này có nguy cơ cao hơn các nhân viên y tế khá"- bác sĩ Hương nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cũng khẳng định, trường hợp nhân viên vệ sinh kể trên được thực hiện cách ly cẩn thận nên khi chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không có ảnh hưởng gì đến hoạt động khác của bệnh viện.

Đến tại thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp F1 nào của nữ nhân viên kể trên tại viện và bệnh viện cũng không phải cách ly y tế bất kỳ khoa, phòng nào. Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, bệnh viện đã tiến hành phun khử khuẩn khoa, phòng, phương tiện vận chuyển… tại bệnh viện.

“Bệnh viện vẫn đang siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, các y bác sĩ ở bệnh viện luân phiên được xét nghiệm 3 ngày/lần. Khi hết đợt điều trị, nhân viên y tế ra khỏi khu Điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên tiếp tục theo dõi, cách ly 21 ngày theo quy định và được xét nghiệm 2 lần. Sau khi âm tính, các nhân viên y tế cách ly tại nhà 7 ngày”- bác sĩ Hương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục