Buổi chiều "định mệnh" cướp đi sinh mạng 8 nữ học sinh ở hồ Tuy Lai

  • 13/09/2012 06:16
  • 5 bình luận
  • Phương Hà
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong một buổi chiều, những vòng hoa trắng đã phủ kín hai thôn Tảo Khê và Đoan Nữ thuộc xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 11 em gái người hai thôn này, học sinh trường Trung học cơ sở An Mỹ (THCS) rủ nhau đi tắm hồ, thì có tới 8 em tử nạn thương tâm.

Buổi chiều định mệnh... 

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, được biết, cách đây một tuần nhóm bạn gồm 11 học sinh nữ thuộc hai thôn Tảo Khê và Đoan Nữ, học sinh khối lớp 7 và 8 trường THCS An Mỹ đã lên kế hoạch về chuyến đi tắm hồ Tuy Lai. Đây là khu vực rất nguy hiểm, nhưng đã không có ai từ gia đình, nhà trường quan tâm ngăn cản các em, trong khi chính quyền sở tại cũng không hề có cảnh báo nguy hiểm tại khu vực này.

Để rồi, khoảng 1 giờ chiều 12-9, cả nhóm theo kế hoạch rủ nhau đến chùa Hàm Rồng, thuộc xã An Mỹ chơi, sau đó kéo nhau ra đập tràn (hay còn gọi là hồ Tuy Lai) nằm ngay sát cạnh Chùa để tắm, mặc dù không em học sinh nào trong nhóm này biết bơi.

Buổi chiều "định mệnh" cướp đi sinh mạng 8 nữ học sinh ở hồ Tuy Lai ảnh 1

Em Mai Lê Hồng Phượng, chị em sinh đôi với em Mai Lê Hồng
may mắn là một trong ba học sinh thoát nạn

Sau khoảng một tiếng nô đùa dưới nước, có khoảng 4 em dắt tay nhau ra khu vực sâu và bị đuối sức không vào được bờ. Thấy vậy, 7 em đang còn lại đang nô đùa gần bờ chạy ra cứu bạn, nhưng vì nước quá sâu, các em hoảng loạn và tự dìm nhau xuống, khiến 8 em chết đuối, 3 em đã may mắn thoát chết.

Em Mai Lê Hồng Phượng, học sinh lớp 8A, em gái nạn nhân Mai Lê Hồng, và là một trong 3 học sinh đã thoát chết trong vụ đi tắm hồ vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Em chạy ra cứu bạn, nhưng thấy bạn dìm em, em gỡ tay ra vào lôi được một bạn ở gần lên. Lúc đó có một anh thanh niên đưa người yêu đi chơi gần đó thấy vậy cũng nhảy xuống cứu nhưng chỉ cứu thêm được một người”.

Buổi chiều "định mệnh" cướp đi sinh mạng 8 nữ học sinh ở hồ Tuy Lai ảnh 2
Nạn nhân Lê Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 7B, trường THCS An Mỹ

Đến khoảng 4 giờ chiều 12-9, xác của 8 nạn nhân xấu số đã được người dân vớt lên và đưa về cho các gia đình mai táng. Tối cùng ngày Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ông Nguyễn Hữu Đô, cùng UBND xã An Mỹ, đại diện trường THCS An Mỹ… đã đến viếng thăm và hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Những cái chết "được báo trước" do sự tắc trách?

Thầy Nguyễn Đăng Khang, Hiệu trưởng trường THCS An Mỹ cho biết: “Tám em học sinh trên đều là những học sinh ngoan, nhiều em trong số đó là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến của nhà trường. Buổi sáng 12-9 các em đi học đầy đủ như bình thường, nhưng buổi chiều các em được nghỉ học nên tự ý đi chơi, đi tắm hồ nhà trường không nắm được được”.

Buổi chiều "định mệnh" cướp đi sinh mạng 8 nữ học sinh ở hồ Tuy Lai ảnh 3
Ông Mai Tuấn Long, bố đẻ em Mai Lê Hồng chưa hết bàng hoàng trước việc mất con gái

Nghẹn ngào trong nước mắt, anh Mai Tuấn Long, bố của nạn nhân Mai Lê Hồng tâm sự: Thật quá đau xót khi hai đứa con gái sinh đôi của tôi cùng đi tắm hồ, đứa em gái Mai Lê Hồng Phượng đã may mắn thoát chết. Chúng tôi quá bất ngờ trước sự việc này. Vì mải mê đi làm nên chúng tôi cũng không để ý các cháu đi đâu, làm gì buổi chiều hôm nay, vì trước khi đi chúng còn ở nhà”.

Buổi chiều "định mệnh" cướp đi sinh mạng 8 nữ học sinh ở hồ Tuy Lai ảnh 4
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ, cùng đại diện UBND xã An Mỹ,
trường THCS An Mỹ đến viếng gia đình các em học sinh.

Trong số 11 học sinh có 8 em tử vong gồm: Bùi Thị Nhung, Trần Thị Lan Phương, Nguyễn Thị Chinh, Lê Thị Dung, Trần Thị Hồng Thơm (học sinh lớp 8B), Mai Lê Hồng Phúc (HS lớp 8A), Nguyễn Thị Trang (HS lớp 7A), Lê Thị Mỹ Duyên (HS lớp 7B). Ba em thoát nạn gồm: Mai Lê Hồng Phượng, Lê Phương Chinh, Nguyễn Thị Thanh Tâm. 

Anh Nguyễn Văn Phương, người trực tiếp tham gia cứu 8 nữ học sinh dưới hồ cho biết: “Tôi là một trong 3 người đã nhảy xuống cứu các cháu, nhưng khi vớt lên cả 8 em đều không còn thở. Đây là khu vực rất nguy hiểm, nước sâu, bên dưới đều là các rãnh, cống xả nước. Đã có rất nhiều người bị chết đuối ở đây trước đó rồi, tuy nhiên tôi chưa bao giờ thấy ở khu vực này có biển báo nguy hiểm cho người dân!”.

Xảy ra vụ việc đáng thương tâm này cho thấy phần nào sự tắc trách của chính quyền địa phương nơi đây, cũng như sự thiếu quan tâm của cha mẹ, thầy cô giáo. Suốt nhiều năm qua, có một số người bị chết tại hồ Tuy Lai, nhưng chính quyền không cảnh báo, cũng không có biện pháp nào ngăn chặn tình trạng này.

Gần như trắng đêm tại An Mỹ là tiếng khóc, tiếng nấc đớn đau của những người cha mẹ mất con. Các gia đình hối hả lo việc tang lễ cho 8 em nhỏ xấu số trong sự bàng hoàng, tiếc nuối và dằn vặt. Có rất rất nhiều từ "giá như" trong sự việc tang thương này, nhưng tất cả giờ nào có ý nghĩa gì, đã quá muộn màng đau xót...

Tin cùng chuyên mục