Bức tường biên giới gây khó khăn cho xây dựng căn cứ Mỹ ở đảo Guam

  • 01/10/2019 09:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin AP, việc Tổng thống Donald Trump kiên quyết xây dựng bức tường biên giới đã khiến quân đội Mỹ mất đi khoản ngân sách hàng trăm triệu USD cho việc phát triển căn cứ tại đảo Guam.

7% trong khoản ngân sách 3,6 tỉ USD (tương đương 252 triệu USD) cho giai đoạn 1 của kế hoạch xây dựng bức tường biên giới đã được Tổng thống Donald Trump rút về từ dự án thiết lập 8 cơ sở quân sự mới trên đảo Guam, khu vực quan trọng trong nỗ lực của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng bị thay đổi cũng ảnh hưởng hoạt động triển khai thủy quân lục chiến Mỹ từ Nhật Bản đến đảo Guam và hiện đại hóa kho vũ khí của không quân Mỹ tại đây.

Mỹ có kế hoạch xây thêm nhiều cơ sở hạ tầng quân sự ở đảo Guam

Mỹ có kế hoạch xây thêm nhiều cơ sở hạ tầng quân sự ở đảo Guam

Nhà Trắng khẳng định chỉ trì hoãn chứ không hủy bỏ hoàn toàn các dự án xây dựng cơ sở quân sự trên, tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ vẫn tỏ ra không hài lòng vì việc chính quyền Washington tự do điều chuyển ngân sách mà không thông qua Quốc hội.

Việc di dời lính thủy đánh bộ từ Nhật Bản đến đảo Guam nằm trong kế hoạch giảm số lượng quân số của Mỹ và sẽ hoàn thành vào năm 2025. Chi phí di dời khoảng 8,7 tỉ USD, trong đó Nhật Bản chi trả 3,1 tỉ USD. Mặc dù số tiền 252 triệu USD chỉ là một phần nhỏ nhưng nó cũng ảnh hưởng đến kế hoạch này.

Trong số 252 triệu USD trên, 56 triệu USD được sử dụng cho việc xây dựng hệ thống giếng và mạng lưới cung cấp nước ngọt cho căn cứ thủy quân lục chiến trên đảo Guam, 50 triệu USD để xây dựng trường bắn và 52 triệu USD xây kho chứa đạn.

Lầu Năm góc đã đảm bảo với Quốc hội Mỹ rằng, thủy quân lục chiến sẽ không rời Okinawa cho đến khi cơ sở thay thế ở đảo Guam hoàn thành, đồng thời trấn an Tokyo về việc tiến độ di rời binh lính khỏi Nhật Bản.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục