Trong trận tập kích tại thị trấn Najran, lực lượng vũ trang Houthi đã giành thắng lợi lớn trước quân đội hoàng gia Saudi Arabia được trang bị cực kỳ hiện đại.
Đại tá Yahiya Sarea - phát ngôn viên của Houthi cho biết và xác nhận quân đội Saudi đã thiệt hại chưa từng có về binh lực và hỏa lực với 3 lữ đoàn bị tiêu diệt, hàng ngàn quân nhân thiệt mạng hoặc bị bắt.
Đặc biệt hơn, hàng chục xe thiết giáp tối tân đã bị phá hủy hoặc thu giữ, trong đó có cả những loại hiện đại như LAV-25, Oshkosh M-ATV, KADDB AL-Wahsh, Spartan, M163 VADS và một số xe ủi bọc thép, xe bán tải...
Số phương tiện tác chiến trên đều là những chủng loại có tính năng kỹ chiến thuật rất cao và có giá bán lên tới hàng triệu USD trên thị trường vũ khí thế giới.
Nếu cộng cả số lượng xe thiết giáp đã bị Houthi bắt giữ trong nhiều trận đánh trước kia thì con số có lẽ đã tới hàng trăm, đủ để lực lượng này xây dựng những đơn vị cơ giới mạnh chẳng thua gì phiến quân tại Syria.
Vậy nhưng thật đáng ngạc nhiên và cũng đi kèm với cảm giác vô cùng tiếc nối khi được biết phương án mà các tay súng Houthi xử lý số chiến lợi phẩm này.
Đó là ngoài vũ khí cá nhân, súng pháo hạng nhẹ hay một số xe bán tải pick up Toyota Hilux gắn vũ khí được trưng dụng thì còn lại đều bị đặt chất nổ phá hủy ngay sau đó.
Hành động trên của lực lượng Houthi thoạt tiên nghe có vẻ khó hiểu và làm nhiều người "tiếc đứt ruột" nhưng nếu xem xét kỹ thì có thể hiểu được vì sao họ lại làm vậy.
Nếu không tự tay phá hủy, chắc chắn số xe bọc thép này cũng sẽ bị không quân Saudi Arabia truy kích và tiêu diệt bởi trong tay họ có nhiều chiến đấu cơ tính năng rất cao.
Lực lượng Houthi không thể đủ thời gian để làm công tác cất giấu, ngụy trang, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hay hậu cần phục vụ cho việc sử dụng chúng.
Ngoài ra với chiến thuật đánh tập kích chớp nhoáng, lực lượng Houthi sẽ không cần tới những chiếc xe thiết giáp cồng kềnh như trên, thậm chí nếu cố sử dụng còn làm phá sản cách đánh của họ.
Có lẽ chỉ những chiếc xe bán tải Toyota Hillux dễ sử dụng, có độ cơ động cao và rẻ tiền được lực lượng vũ trang này giữ lại vì họ cảm thấy chúng hữu ích hơn nhiều khi đặt cạnh LAV-25 hoặc MRAP chuyên dụng.
Có một phương án khác để xử lý số chiến lợi phẩm trên đó là Iran nhanh chóng thu thập chúng rồi viện trợ cho đồng minh thân thiết Hezbollah tại Lebanon.
Nhưng nếu muốn làm như vậy thì Tehran phải thật nhanh chân trước khi Saudi Arabia kịp ra tay, đây là điều được đánh giá là vô cùng khó khăn, thậm chí bất khả thi.
Hơn nữa Iran cũng đang cố tránh tiếng tăm rằng họ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột tại Yemen, cho nên rất khó để Tehran ra tay "cứu vớt" số xe thiết giáp này khỏi bị phá hủy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Houthi xây dựng lực lượng thiết giáp mạnh từ số chiến lợi phẩm của Saudi Arabia?

  • 30/09/2019 19:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau trận tập kích vào quân đội Saudi Arabia tại khu vực biên giới Yemen hôm 29/9, lực lượng vũ trang Houthi đã thu được rất nhiều chiến lợi phẩm là xe thiết giáp hiện đại từ đối phương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC