Brazil: Hỏa hoạn thiêu rụi Viện bảo tàng quốc gia Rio de Janeiro 200 năm tuổi

  • 04/09/2018 13:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -22h30 ngày 3-9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Viện bảo tàng quốc gia Rio de Janeiro, một trong những viện bảo tàng cổ nhất của Brazil.  Hỏa hoạn không chỉ gây tổn thất cho công trình mà nó còn lấy đi tri thức và di sản trưng bày trong bảo tàng có tuổi đời hơn 200 năm này.
Ngọn lửa lớn thiêu rụi công trình Viện bảo tàng quốc gia của Brazil

Ngọn lửa lớn thiêu rụi công trình Viện bảo tàng quốc gia của Brazil

Lửa bao trùm toàn bộ khuôn viên của Viện bảo tàng quốc gia Rio de Janeiro, công trình đồ sộ và tráng lệ thuộc hàng bậc nhất của Brazil. Khói từ vụ hỏa hoạn bốc cao trên bầu trời và lan ra một vùng rộng lớn. 

Hàng trăm xe cứu hỏa cùng nhân viên nỗ lực hết sức mới dập tắt đám cháy sau 5 giờ chiến đấu với ngọn lửa. Hiện cơ quan chức năng chưa đánh giá được mức độ thiệt hại nhưng qua hình ảnh đăng tải trên truyền thông địa phương cho thấy toàn bộ các dãy nhà của Viện bảo tàng đều bị lửa thiêu rụi.

Viện bảo tàng sau khi ngọn lửa được khống chế

Viện bảo tàng sau khi ngọn lửa được khống chế

Mô tả về sự kinh hoàng của vụ cháy, một người lính cứu hỏa cho biết, bước vào toà nhà đang khi ấy như bước vào “lò than hồng”. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy vẫn cố gắng vào bên trong để cứu những vật còn sót lại. Lửa lan nhanh do Viện bảo tàng có rất nhiều vật liệu dễ cháy. Các đơn vị chức năng vẫn đang tiến hành xác định nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

Viện bảo tàng quốc gia Rio de Janeiro được ví như viên ngọc quý của nền Văn hoá Brazil. Nơi đây trưng bày hơn 20 triệu hiện vật có giá trị, trong đó có bộ sưu tập về nghệ thuật và đồ tạo tác từ thời Hy Lạp - La Mã và Ai Cập, cũng như hóa thạch người cổ nhất, mang tên "Luzia", được tìm thấy ở nơi hiện nay là biên giới Brazil.

Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày các hiện vật hết sức độc đáo và hiếm có như bộ xương của một con khủng long ở vùng Minas Gerais và mảnh thiên thạch lớn nhất được tìm thấy ở Brazil mang tên "Bendego", nặng 5,3 tấn.

Viện bảo tàng là công trình tráng lệ và thu hút đông đảo khách du lịch

Viện bảo tàng là công trình tráng lệ và thu hút đông đảo khách du lịch

Viện bảo tàng trên nằm ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro, gần sân bóng đá Maracana, được thành lập năm 1818, trở thành điểm thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục