Brazil bất ngờ từ chối 20 triệu USD tiền G7 viện trợ chữa cháy rừng Amazon

  • 27/08/2019 22:23
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Brazil kiên quyết từ chối nhận gói viện trợ trị giá 22 triệu USD từ các nước G7 trong bối cảnh các vụ cháy rừng ngày càng lan rộng.

Một quan chức cấp cao của Brazil đã nhắn nhủ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng “hãy chăm sóc tổ ấm và thuộc địa của ngài” khi Brazil từ chối khoản viện trợ trị giá 20 triệu USD (16 triệu bảng) để giúp chữa cháy rừng ở Amazon.

Cụ thể, cuối tuần qua các nhà lãnh đạo của các nước G7 đã đưa ra lời đề nghị viện trợ tại hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Biarritz của Pháp. Tổng thống Pháp chính là người nêu vấn đề cháy rừng Amazon lên hàng đầu tại chương trình nghị sự. 

Một nông dân Brazil tại khu vực bị cháy của “lá phổi xanh” Amazon, gần Porto Velho, bang Rondonia

Một nông dân Brazil tại khu vực bị cháy của “lá phổi xanh” Amazon, gần Porto Velho, bang Rondonia

Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Brazil, Ricardo Salles đã nói với phóng viên rằng đất nước ông hoan nghênh khoản tài trợ của các nước G7. Nhưng sau cuộc họp giữa Tổng thống và các Bộ trưởng nước này, chính phủ Brazil đã thay đổi quyết định và từ chối. 

“Thậm chí không thể tránh được vụ cháy có thể dự đoán trước trong nhà thờ vốn là một di sản thế giới. Vậy thì ông có ý định dạy gì cho đất nước chúng tôi?”, ông Onyx Lorenzoni, chánh văn phòng của Tổng thống Brazil nhấn mạnh khi đề cập đến vụ hỏa hoạn tàn phá Nhà thờ Đức Bà hồi tháng 4-2019.

Thông báo về gói viện trợ trị giá 20 triệu USD được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài 3 ngày và mục đích của gói viện trợ này là hỗ trợ kinh phí cho Brazil và Bolivia, chủ yếu để trả tiền cho các máy bay chữa cháy.

Căng thẳng giữa Pháp và Brazil gia tăng sau khi Tổng thống Pháp viết trên mạng xã hội Twitter rằng cuộc khủng hoảng do cháy rừng ở lưu vực sông Amazon cần được ưu tiên thảo luận hàng đầu tại Hội nghị G7. Đáp lại, Tổng thống Bolsonaro phản ứng bằng việc cáo buộc ông Macron có “tâm lý thực dân”.

Tối 26-8, ông Macron phát biểu trên truyền hình Pháp rằng: “Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của đất nước ngài. Nhưng thực vật ở Amazon là những lá phổi xanh của hành tinh… Nhưng chúng tôi không cho phép ngài phá hủy mọi thứ”.

Brazil cử 44.000 binh sĩ được hỗ trợ bởi máy bay quân sự để dập tắt đám cháy ở 6 bang của Brazil (Ảnh: EPA)

Brazil cử 44.000 binh sĩ được hỗ trợ bởi máy bay quân sự để dập tắt đám cháy ở 6 bang của Brazil (Ảnh: EPA)

Những đám cháy ở Amazon vẫn tiếp tục lan rộng và chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm hơn 3 tuần nay. Brazil đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng này trong bối cảnh số vụ cháy rừng Amazon tăng 85% so với năm ngoái. 

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục