Bóng đá Việt Nam cạn kiệt tiền đạo giỏi

  • 04/03/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Hòa 0-0 trước SV Hàn Quốc, ĐT Việt Nam trải qua trận thứ 3 liên tiếp không thể tìm đến mành lưới đối thủ, dù trong tay HLV Hoàng Văn Phúc có những tiền đạo tên tuổi.
Bóng đá Việt Nam cạn kiệt tiền đạo giỏi ảnh 1
Quang Hải và các tiền đạo ĐT Việt Nam đã tịt ngòi 3 trận và nhiều khả năng chưa dừng lại

Sau trận hòa thất vọng, HLV Hoàng Văn Phúc phải thốt lên: “Nếu có Công Vinh, có thể chúng ta đã có bàn thắng”. Đó là một câu nói thể hiện sự bất lực của bản thân ông Phúc và của bóng đá Việt Nam trong bối cảnh này. Tất nhiên, việc đổ lỗi ấy cũng chỉ là “chữa cháy”, bởi ai cũng biết Công Vinh không phải là một “máy ghi bàn”, có anh, chưa chắc ĐT Việt Nam đã có bàn thắng, nhất là trong hoàn cảnh tiền đạo này cũng đang vật lộn với phong độ trong màu áo SLNA. Hai tiền đạo thực thụ còn lại trong danh sách ĐT Việt Nam là Anh Đức và Quang Hải cũng không để lại bất cứ ấn tượng nào.

Anh Đức được xếp đá chính ở vị trí trung phong cắm, nhưng tiền đạo của Bình Dương vẫn thể hiện sự nhạt nhòa như trong lần tập trung gần nhất. Lâu lắm rồi người ta mới thấy Anh Đức được gọi trở lại đội tuyển quốc gia, điều đó chứng tỏ bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng trung phong thật sự. Thời đỉnh cao của tiền đạo này đã qua từ lâu, và ở Bình Dương, anh cũng không phải lựa chọn hàng đầu của HLV Lê Thụy Hải. Trong khi đó, Quang Hải, cầu thủ luôn thi đấu năng nổ và nhiệt huyết cũng chưa thể tìm lại được cái duyên ghi bàn trong màu áo đội tuyển quốc gia, khi bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn mà các đồng đội tạo ra cho mình. Bản thân Quang Hải cũng đang trải qua quãng thời gian khó khăn nhất trong sự nghiệp, khi thi đấu với phong độ thất thường trong màu áo Hải Phòng.

Trên thực tế, trong khoảng 2 năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam cũng có nhiều cái tên mới trên hàng tiền đạo, như Công Phượng, Văn Toàn hay Mạc Hồng Quân. Trong khi Công Phượng và Văn Toàn đầy tiềm năng nhưng được coi là “chưa đủ chín”, cần phải rèn thêm, thì Mạc Hồng Quân từng có thời gian được coi như sự thay thế hoàn hảo nhất cho đàn anh Công Vinh. Chỉ có điều, Hồng Quân cũng như nhiều tiền đạo nội khác, đang phải vất vả tìm chỗ đứng của mình trong màu áo CLB, do không thể cạnh tranh nổi với các tiền đạo ngoại quốc. Thanh Hóa đang thăng hoa ở V-League là thế, nhưng Mạc Hồng Quân hầu như không có đóng góp nào đáng kể, do thường xuyên phải mài đũng quần trên băng ghế dự bị. Hồng Quân từng là niềm hy vọng của ĐT Việt Nam lẫn CLB Thanh Hóa, nhưng anh đang như một “ốc đảo” trong màu áo đội bóng xứ Thanh và chưa biết đến khi nào mới tìm lại được phong độ.

Ngày mai 5-3, ĐT Việt Nam sẽ đá trận cuối cùng vòng loại Asian Cup 2015 với ĐT Hồng Kông (Trung Quốc) trong bối cảnh vẫn chỉ có Anh Đức và Quang Hải trên hàng công, do Công Vinh không kịp bình phục. Một trận đấu vô thưởng vô phạt vì chúng ta đã sớm bị loại, nhưng lại có ý nghĩa với HLV Hoàng Văn Phúc, vì đây có thể là lần cuối ông dẫn dắt ĐT Việt Nam. Nỗi lo về hàng tiền đạo có thể được ông Phúc giải quyết tạm thời với các giải pháp dâng lên của tuyến 2, nhưng nỗi lo về hàng công của bóng đá Việt Nam chắc còn lâu mới có câu trả lời thỏa đáng.

Tin cùng chuyên mục