Bộ Y tế và VietinBank ký thỏa thuận hợp tác: 30.000 tỷ đồng tiếp sức cho ngành y

  • 18/09/2015 11:57
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ -Chiều 17/9/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế và Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký Thỏa thuận hợp tác. Theo đó, VietinBank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế.

30.000 tỷ đồng phát triển ngành y tế

Ngày 15/12/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 93/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế, cho phép Bộ Y tế vận động các nguồn tài trợ, đầu tư cho các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới, mở rộng quy mô họat động, nâng cấp các trang thiết bị.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động đầu tư cho lĩnh vực y tế. Lễ ký thỏa thuận chính là kết quả cho những nỗ lực và quyết tâm từ hai phía Bộ Y tế và VietinBank trong việc thực hiện tốt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, VietinBank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng, trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP.HCM (theo Quyết định số 33/2011/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 28/5/2011 và các văn bản sửa đổi). Chương trình áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm) để cho vay đồng loạt ngay các dự án đầu tư phát triển y tế.

Bộ Y tế và VietinBank đã, đang tiến hành triển khai chương trình này từ ngày 15/6/2015 đến hết 31/12/2017. Đây là chương trình tín dụng lớn được VietinBank cân đối riêng nguồn vốn nhằm góp phần cùng Trung ương và chính quyền địa phương thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để giải quyết căn bản, cấp bách nhu cầu phát triển y tế.

Số tiền cho vay phụ thuộc vào kết quả thẩm định đối với từng dự án và có thể xem xét cho vay tối đa 100% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án đầu tư máy móc, thiết bị y tế và 90% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng. Khi tham gia chương trình tín dụng của VietinBank, các cơ sở y tế và bệnh viện có nhu cầu vay vốn cần đáp ứng nguyên tắc hoàn trả gốc và lãi đồng thời cân đối nguồn vốn để thanh toán cho Ngân hàng.

Giúp tăng cường đảm bảo sức khỏe nhân dân

Bên cạnh Chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank cũng xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện như: Cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng/ trang thiết bị; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn... Đồng thời, cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho CBNV của bệnh viện: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm; cho vay tín chấp tiêu dùng; cho vay mua ô tô; cho vay mua nhà dự án; chuyển tiền; thanh toán hóa đơn...
Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đã ghi nhận những nỗ lực của VietinBank đã đồng hành, hợp tác hiệu quả với Ngành Y tế trong suốt thời gian qua. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định: Trên cơ sở các điều kiện thoả thuận này, VietinBank và Bộ Y tế sẽ cụ thể hoá thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai trên toàn hệ thống. Thứ trưởng cũng kỳ vọng chương trình tín dụng sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện trong nước vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng khẳng định: “VietinBank với vị thế là ngân hàng hàng đầu trong nước, cam kết sẽ cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện thu xếp đủ nguồn vốn cho các bệnh viện và doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế bằng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiệu quả”.

Bộ Y tế và VietinBank cũng đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ các hộ cận nghèo tham gia Bảo hiểm Y tế, hỗ trợ các xã xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa trạm y tế  và các chương trình an sinh xã hội khác.
VietinBank TP Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương

VietinBank TP Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương

VietinBank TP Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bộ Y tế và VietinBank ký thỏa thuận hợp tác: 30.000 tỷ đồng tiếp sức cho ngành y ảnh 3

VietinBank Hoàng Mai ký hợp tác với Bệnh viện Lão Khoa Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Việc hợp tác giữa Bộ Y tế và VietinBank được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, tận dụng được lợi thế, kinh nghiệm và nguồn lực của mỗi bên trong các lĩnh vực hoạt động, phù hợp với quy định của pháp luật. Hai bên cam kết hỗ trợ hoạt động của nhau nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên. Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các chi nhánh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện với: Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với BV Nhi Trung ương, BV Tim Hà Nội và BV Đại học Y Hà Nội

VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với BV Nhi Trung ương, BV Tim Hà Nội và BV Đại học Y Hà Nội

VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với BV Nhi Trung ương, BV Tim Hà Nội và BV Đại học Y Hà Nội

Bộ Y tế và VietinBank ký thỏa thuận hợp tác: 30.000 tỷ đồng tiếp sức cho ngành y ảnh 5

Ban Lãnh đạo VietinBank tặng hoa và chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Y tế Từ năm 2010 đến nay, VietinBank đã tài trợ cho lĩnh vực y tế trên 1.000 tỷ đồng, cụ thể: Xây dựng 98 công trình trạm y tế; xây dựng 1 trường Trung học y tế Lai Châu (gần 50 tỷ đồng); xây dựng 1 phòng khám đa khoa (Hà Giang); xây dựng 2 khu nhà ở cho gia đình bệnh nhân (Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Chợ Rẫy); tài trợ phẫu thuật 169 ca tim, 1.300 ca mắt; tài trợ 232 xe ô tô cứu thương, 32 xe ô tô 7 chỗ, 2 xe hiến máu nhân đạo; xây dựng 1 trung tâm bảo trợ xã hội, 2 Trung tâm phục hồi chức năng, 2 Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tàn tật; tài trợ nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, thiết thực cho Bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Tin cùng chuyên mục