Bộ Y tế thay đổi phân bổ vaccine Covid-19 cho quân đội, lên tiếng về việc doanh nghiệp nhập vaccine

  • 18/04/2021 09:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước một số phản ánh về nghi vấn công văn xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna (Mỹ) của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex gửi Bộ Y tế có dấu hiệu giả mạo thông tin, Bộ Y tế đã lên tiếng…
Bộ Y tế thay đổi phân bổ vaccine Covid-19 cho quân đội, lên tiếng về việc doanh nghiệp nhập vaccine ảnh 1

Bộ Y tế hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1896/QĐ-BYT điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX đợt 2.

Theo đó, đối với số lượng 80.000 liều dự kiến cấp cho quân đội, Bộ Y tế điều chỉnh lại như sau: cấp 35.000 liều cho quân đội để tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý; cấp 34.350 liều cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật 44 tỉnh, thành phố.

Theo quyết định của Bộ Y tế, đối với số lượng 30.000 liều cấp cho công an điều chỉnh cấp cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố 62 tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh báo cáo Sở Y tế phối hợp với công an tỉnh để tổ chức tiếp nhận, bảo quản vaccine phòng Covid-19 và cấp phát số vaccine này cho lực lượng công an tỉnh để tổ chức tiêm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cấp bổ sung 10.650 liều cho 5 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An.

Cũng liên quan đến vaccine Covid-19, gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về nghi vấn công văn xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna (Mỹ) của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex gửi Bộ Y tế có dấu hiệu giả mạo thông tin.

Về việc này, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp đã gửi văn bản tới Bộ Y tế thông báo về việc tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 (như: AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac...) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc...

Bộ Y tế hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) là đơn vị trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam.

Đến nay, Cục Quản lý dược mới chỉ nhận được các văn bản của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vaccine phòng Covid-19 (Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ của công ty đề nghị phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do Moderna sản xuất.

Tin cùng chuyên mục