Bộ VH-TT&DL kiểm tra việc đưa sư tử đá ngoại lai ra khỏi di tích

  • 17/10/2017 17:32
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Trong hai ngày 17 và 18-10-2017, tại thành phố Ninh Bình đã diễn ra Hội nghị tập huấn, tuyên truyền thực hiện công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 8-8-2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam.
Đoàn kiểm tra công tác quản lý di tích đền vua Đinh, vua Lê tại Ninh Bình

Đoàn kiểm tra công tác quản lý di tích đền vua Đinh, vua Lê tại Ninh Bình

Tại đây, một đoàn khảo sát do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý di tích đền vua Đinh, vua Lê.

Trước đây, cổng đông và cổng bắc khu di tích vua Đinh, vua Lê có đặt hai đôi sư tử đá kiểu Trung Quốc, sau khi công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ban hành, sư tử đá đã được thay thế bằng nghê – linh vật truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế cho biết: “Dù đã thay thế nhưng hai cặp nghê vẫn chưa hoàn toàn đúng tinh thần của người xưa, bởi khu di tích vẫn tận dụng bệ sư tử đá để đặt nghê lên trên và chỉ dùng một mẫu nghê nhân bản cho cả hai cổng. Trong khi, theo truyền thống tâm linh Việt, bao giờ cũng phải có âm dương đối đãi, có đực có cái, không bao giờ giống hệt nhau”.

Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế cho biết thêm: “Nghê ở đình vua Đinh, vua Lê đông đảo về số lượng, đa dạng về kiểu thức, tinh hoa về nghệ thuật tạo tác. Nghê có từ ngoài vào trong, ở các mảng chạm kiến trúc, nghê leo tận nóc và bờ nóc, tượng tròn, phù điêu, để mộc, đá...”

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn kiểm tra đã đến thăm và gặp gỡ các nghệ sĩ, nghệ nhân tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân.

Sáng 18-10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao Ninh Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 8-8-2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam cho các cán bộ quản lý văn hóa của các huyện, thị xã; nghệ nhân và doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình.

Tin cùng chuyên mục