"Bộ tứ Normandy" nhất trí thực thi ngừng bắn ngay lập tức tại miền Đông Ukraine

  • 10/12/2019 11:19
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9-12, lãnh đạo “Bộ tứ Normandy” gồm 4 nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã nhất trí thực thi “các biện pháp ngừng bắn” ngay lập tức tại miền Đông Ukraine và “ổn định” khu vực này trước cuối năm nay.
Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine (từ phải qua) tại cuộc họp báo chung ở Paris, ngày 9-12-2019

Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine (từ phải qua) tại cuộc họp báo chung ở Paris, ngày 9-12-2019

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 tiếng 20 phút ở Paris (Pháp), các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normandy” đã nhất trí thực thi "ngay lập tức các biện pháp nhằm bình ổn tình hình trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine".

Đây được coi là một kết quả thành công, theo đó hiện thực hóa những nỗ lực trước đây của bốn nước nhằm giảm chiến sự và tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Ukraine.

Theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị, các bên nhất trí tiến hành trả tự do cho tù nhân trước cuối năm nay, hình thành 3 khu vực giảm xung đột mới, thiết lập các điểm qua lại mới, cho phép dân thường đi qua đường ranh giới kiểm soát chia tách Donetsk và Lugansk với phần còn lại của Ukraine.

Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhất trí thực thi các điều khoản chính trị trong Thỏa thuận Minsk đạt được trước đây liên quan tới cuộc xung đột này.

Ngoài ra, lãnh đạo bốn nước cũng ủng hộ việc thực thi cái gọi là “Công thức Steinmeier” theo hướng luật pháp hóa tại Ukraine. Theo công thức này, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở Donetsk và Lugansk, với quan điểm là trao qui chế tự trị cho mỗi vùng.

Kết thúc hội nghị, Tổng thống Pháp Macron cho biết, hội nghị tiếp theo của nhóm sẽ được tổ chức sau 4 tháng nữa.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục