Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó"

  • 09/06/2021 14:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc với đại diện UNICEF tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, hiện các nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam rất chậm và Bộ mong muốn thúc đẩy việc đưa vaccine về càng sớm càng tốt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với UNICEF

Chiều qua, 8-6, tại buổi làm với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là có vaccine phòng COVID-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân.

Hiện Bộ Y tế đã và đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Gủi lời cảm ơn đến COVAX và UNICEF đã đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với COVAX và đã có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vaccine về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ hoàn toàn đồng ý với Bộ Y tế về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó" ảnh 2

Bà Rana Flowers phát biểu tại buổi làm việc

Bà Rana Flowers cũng vui mừng cho biết kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19, đây là tỷ lệ khá cao.

Về việc đặt hàng mua dây chuyển lạnh bảo quản vaccine phòng COVID-19, bà Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời, UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Liên quan đến việc chuyển vaccine COVID-19 thông qua Cơ chế COVAX về Việt Nam càng sớm càng tốt như đề nghị của Chính phủ Việt Nam, bà Rana Flowers chia sẻ các đợt vaccine chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO.

Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7-2021. “Sau cuộc làm việc hôm nay, chúng tôi sẽ tích cực đàm phán, thúc đẩy với các bên liên quan để làm sao nhanh chóng có vaccine về Việt Nam” – bà Rana Flowers nói.

Kết thúc buổi làm việc, thêm một lần nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9-2021.

“Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó. Chúng tôi cam kết người dân Việt Nam được sử dụng vaccine phòng COVID-19 một cách công bằng, hiệu quả” - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích