Bộ trưởng Giáo dục: Cô giáo hy sinh cả đời, lương hưu được 1,3 triệu đồng/ tháng thì sống sao?

  • 30/10/2017 11:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trả lời phỏng vấn báo chí tại Quốc hội sáng nay, 30-10, Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ông rất xót xa trước việc cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh ngã quỵ khi nhận quyết định lương hưu 1,3 triệu đồng.
Trả lời phỏng vấn báo chí tại Quốc hội sáng nay, 30-10, Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ông cũng rất xót xa trước vụ cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh ngã quỵ khi nhận quyết định lương hưu 1,3 triệu đồng.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí tại Quốc hội sáng 30-10

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí tại Quốc hội sáng 30-10

Theo Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, không riêng gì cô giáo Trương Thị Lan mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy cô bởi hiện thang bảng lương trong ngành giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới.

“Tôi đã làm việc với Bộ Nội vụ, đề nghị phải có đánh giá một cách công bằng khi các thầy đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực” – Bộ trưởng Nhạ nói.

“Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở, tôi làm việc thì Bảo hiểm xã hội trả lời thế. Đứng về mặt nhà nước quy định là như thế nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy, cô hy sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu thì sống sao được” – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ thêm.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện ông đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao thang bảng lương của các thầy cô giáo phải được điều chỉnh, nhất là khi sửa Luật giáo dục tới đây thì vị trí của thầy cô giáo phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tinh thần là có lợi nhất cho các thầy cô giáo bởi có vậy mới khuyến khích, động viên các thầy cô giáo yên tâm công tác được.

Người đứng đầu ngành GD&ĐT cho biết thêm, Bộ đang thống kê những trường hợp như cô Lan, nhất là các cô giáo mầm non, một thời gian rất dài khởi điểm lương thấp, chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn.

“Đây là những vấn đề ưu tiên sao cho chế độ làm việc gắn với đãi ngộ mới tạo được động lực. Nghị quyết Trung ương cũng đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Bộ đang tích cực, phối hợp với các bộ ngành để làm sao theo đúng nghị quyết của Đảng”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục